เวียดนามลงนามแถลงการณ์ร่วมสรุปเจรจา FTA กับสหภาพศุลกากร

เวียดนามลงนามแถลงการณ์ร่วมสรุปเจรจา FTA กับสหภาพศุลกากร

        หวู ฮวี ฮว่าง รัฐมนตรีกระทรวงอุตสหากรรมและการค้าเวียดนาม และอังเดร สเลปเนฟ รัฐมนตรีการค้าของคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจยูเรเชีย ลงนามแถลงการณ์ร่วมข้อตกลงเขตการค้าเสรีในจ.เกียนซาง โดยมีนายกรัฐมนตรีเหวียน เติ๋น ยวุ๋ง ร่วมเป็นสักขีพยาน.--Photo/VNA.

เวียดนาม และสหภาพศุลกากรได้ลงนามแถลงการณ์ร่วมเมื่อวันจันทร์ (15) ประกาศข้อสรุปการเจรจาเกี่ยวกับเขตการค้าเสรี (FTA) ของสองฝ่าย สำนักข่าวเวียดนาม (VNA) รายงาน
       
       รายงานระบุว่า แถลงการณ์ร่วมได้ลงนามกันที่ จ.เกียนซาง ทางภาคใต้ของเวียดนาม ระหว่างรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าเวียดนาม และรัฐมนตรีการค้าของคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจยูเรเชีย โดยมีนายกรัฐมนตรีเหวียน เติ๋น ยวุ๋ง เป็นสักขีพยาน
       
       สหภาพศุลกากร ตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 ม.ค.2553 ประกอบด้วย รัสเซีย คาซัคสถาน และเบลารุส
       
       ทั้งสองฝ่ายเริ่มเจรจาเขตการค้าเสรีในวันที่ 28 มี.ค.2556 หลังจากเจรจากัน 8 รอบ และหารือด้านเทคนิคอีกหลายครั้ง ทั้งสองฝ่ายได้เห็นชอบในเนื้อหาของข้อตกลงที่หลากหลาย และข้อผูกพันในระดับสูง ขณะเดียวกัน ก็รับประกันประโยชน์ของสองฝ่าย และคำนึงถึงเงื่อนไขเฉพาะของแต่ละฝ่าย
       
       เนื้อหาของข้อตกลงครอบคลุมการรค้าในสินค้า การค้าในการบริการ การลงทุน กฎว่าด้วยถิ่นกำเนิดสินค้า การดำเนินความสะดวกด้านศุลกากร อุปสรรคทางเทคนิคต่อการค้า มาตรการด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช รวมทั้งประเด็นด้านกฎหมายและสถาบัน
       
       ภายใต้ข้อตกลง สหภาพศุลกากรจะจัดสรรอัตราภาษีพิเศษให้แก่เวียดนามเพื่ออำนวยความสะดวกต่อการส่งออกสินค้าของเวียดนาม เช่น ผลิตผลจากฟาร์ม อาหารทะเล สิ่งทอและเสื้อผ้าสำเร็จรูป รองเท้า และเฟอร์นิเจอร์ไม้
       
       ขณะเดียวกัน เวียดนามเห็นชอบที่จะเปิดตลาดของตัวเองตามที่กำหนดในแผนงานสำหรับสินค้าบางชนิดจากสหภาพศุลกากร ซึ่งรวมทั้งผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร เครื่องจักร อุปกรณ์ และยานพาหนะ
       
       สำนักข่าวเวียดนามรายงานว่า ทั้งสองฝ่ายกำลังสรุปขั้นสุดท้ายในประเด็นด้านเทคนิคที่ยังตกค้างและจะลงนามข้อตกลงอย่างเป็นทางการในต้นปี 2558. 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  
ASTVผู้จัดการออนไลน์
โดย Editor
วันที่ 17 ธันวาคม 2557
พิมพ์หน้านี้