เวียดนามลุ้นหนาวปีนี้หิมะตกที่ซาปาอีกครั้ง
เวียดนามลุ้นหนาวปีนี้หิมะตกที่ซาปาอีกครั้ง

ภาพมุมสูงเผยให้เห็นหิมะปกคลุมพื้นที่ตามทางหลวง 4D ในเมืองซาปา เมื่อช่วงเดือนก.พ. 2557.--Photo/Tuoi Tre News.

ภาคเหนือของเวียดนามกำลังเผชิญต่อสภาพอากาศหนาวเย็น และมีแนวโน้มว่าจะเกิดหิมะตกในเมืองซาปา จ.ลาวกาย ในอีกไม่กี่วันนี้ เมื่ออุณหภูมิลดลงถึง 0 องศาเซลเซียส หรืออาจต่ำกว่านั้น
       
       ศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์แห่งชาติเวียดนาม ระบุว่า อากาศหนาวเย็นกำลังเคลื่อนเข้าปกคลุมพื้นที่ภาคเหนือของประเทศ และตั้งแต่ช่วงบ่าย หรือค่ำของวันนี้ แนวปะทะอากาศเย็นจะปกคลุมภาคเหนือก่อนจะเคลื่อนลงใต้ที่จะส่งผลต่อสภาพอากาศในพื้นที่ภาคกลาง เป็นผลให้อุณหภูมิในภาคเหนือจะลดต่ำลงเหลือ 9-12 องศาเซลเซียส และอาจเหลือ 6-8 องศาเซลเซียสในพื้นที่ภูเขา
       
       โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อ.ซาปา จ.ลาวกาย จะมีสภาพอากาศหนาวเย็นที่สุด ซึ่งอาจอยู่ที่ 0-3 องศาเซลเซียส และคาดว่าอาจมีโอกาสได้เห็นหิมะตกในช่วง 2-3 วันนี้ เมื่ออุณหภูมิลดลงเหลือ 0 องศา หรือต่ำกว่านั้น ศูนย์ศูนย์อุตุนิยมวิทยา ระบุ
       
       เมื่อเดือน ธ.ค.2556 มีหิมะตกในเมืองซาปาอยู่หลายวัน เมื่ออุณหภูมิลดลงเหลือ 0 องศาเซลเซียส สำหรับสภาพอากาศในวันนี้ (15 ธ.ค.) อุณหภูมิสูงสุดและต่ำสุดในเมืองซาปา คาดว่าจะอยู่ที่ 13 องศาเซลเซียส และ 4 องศาเซลเซียส และจะลดลงเหลือ 4 องศาเซลเซียส และ -2 องศาเซลเซียส ในวันอังคาร (16) และถัดไปในวันพุธ (17) ที่ 4 องศาเซลเซียส และ -3 องศาเซลเซียส ตามลำดับ
       
       ส่วนสภาพอากาศในกรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม อยู่ระหว่าง 16-23 องศาเซลเซียส และจะลดลงเหลือ 8-19 องศาเซลเซียส ในวันอังคาร (16) 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
โดย Editor
วันที่ 16 ธันวาคม 2557
พิมพ์หน้านี้