“เต็งเส่ง” ร้อง “ประยุทธ์” สืบสวนคดีฆาตกรรมนักท่องเที่ยวอย่างยุติธรรม

 

“เต็งเส่ง” ร้อง “ประยุทธ์” สืบสวนคดีฆาตกรรมนักท่องเที่ยวอย่างยุติธรรม

สำนักข่าวเมียนมาร์ (MNA) เผยแพร่ภาพขณะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย หารือกับประธานาธิบดีเต็งเส่งของพม่า ที่ทำเนียบประธานาธิบดี ในกรุงเนปีดอ วันที่ 9 ต.ค.-- Agence France-Presse/Myanmar News Agency.

ประธานาธิบดีพม่า ได้ร้องต่อนายกรัฐมนตรีของไทยที่กำลังเยือนพม่ารับรองว่า การสืบสวนดำเนินไปอย่างบริสุทธิ์ และยุติธรรมต่อชาวพม่า 2 คน ที่ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ
       
       ความเห็นดังกล่าวมีขึ้นหลังมีรายงานว่า ชายชาวพม่าทั้ง 2 คน ซึ่งถูกตั้งข้อหานั้นโดนทรมานให้รับสารภาพ ซึ่งเจ้าหน้าที่ไทยได้ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้
       
       คดีฆาตกรรมที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลกนี้ถูกนำขึ้นหารือระหว่างการเจรจาระหว่างประธานาธิบดีเต็งเส่ง และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ที่อยู่ในระหว่างการเยือนพม่าในการเยือนต่างประเทศครั้งแรกนับตั้งแต่รับตำแหน่งผู้นำประเทศ
       
       ข้อกล่าวหาฆาตกรรม และข่มขืนต่อชายชาวพม่าทั้ง 2 คน มีขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า แรงงานต่างด้าวได้สารภาพว่าฆ่านักท่องเที่ยวเมืองผู้ดีบนเกาะเต่าในเดือน ก.ย.
       
       แต่รายงานของสื่อพม่า และไทยต่างระบุว่า 2 ผู้ต้องหาชาวพม่าบอกต่อทนายความว่า พวกเขารับสารภาพว่าก่อเหตุฆาตกรรมเพราะโดนทำร้าย ทำให้กลุ่มนักสิทธิมนุษยชนเรียกร้องให้มีการสืบสวนต่อข้อกล่าวหาดังกล่าว
       
       “หากพบว่าพวกเขามีความผิด มาตรการต่างๆ ควรดำเนินการตามกฎหมาย แต่อย่างไรก็ตาม การสืบสวนจำเป็นที่จะต้องโปร่งใส และยุติธรรม” ประธานาธิบดีเต็งเส่ง กล่าวระหว่างหารือกับผู้นำของไทย ในกรุงเนปีดอ วานนี้ (9) ตามการเปิดเผยของแหล่งข่าวอาวุโสในสำนักงานประธานาธิบดี
       
       “ประธานาธิบดีเต็งเส่ง ยังกล่าวอีกว่า สิทธิของแรงงานเหล่านี้จำเป็นที่จะต้องได้รับความคุ้มครอง” เจ้าหน้าที่ที่ไม่เปิดเผยชื่อ ระบุ และให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า พล.อ.ประยุทธ์ ให้คำมั่นที่จะพิจารณาคดีนี้อย่างเป็นพิเศษ
       
       ทางการไทยปฏิเสธว่า ใช้ 2 แรงงานชาวพม่าเป็น “แพะ” ในคดีนี้ ที่สร้างรอยด่างพร้อยต่อชื่อเสียงของไทยในการเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยว
       
       ด้าน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวต่อผู้สื่อข่าวในวันนี้ (10) ว่า ตำรวจได้ทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่ โดยยึดเอากฎหมายเป็นที่ตั้ง การตรวจสอบวัตถุพยานหลักฐานต่างๆ เป็นไปตามมาตรฐานสากลตอบคำถามสังคมได้
       
       ร่างของ นายเดวิด มิลเลอร์ และ น.ส.ฮันนาห์ วิเทอริดจ์ ถูกพบบนเกาะเต่า เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ซึ่งทางการไทยถูกกดดันอย่างหนักในการไขคดีที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า การสืบสวนจัดการไม่ดี และล้มเหลวที่จะปิดเกาะโดยเร็วหลังเกิดเหตุฆาตกรรม
       
       พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ในช่วงสุดท้ายของการเยือนพม่านาน 2 วัน ที่ในวันนี้ (10) ได้เดินทางไปยังเยี่ยมชมเจดีย์ชเวดากอง ในนครย่างกุ้ง และพบกับนักลงทุนไทย ในความพยายามที่จะทวีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้านแห่งนี้. 

ขอบคุณที่มา : 
manager.co.th
 

โดย Editor
วันที่ 11 ตุลาคม 2557
พิมพ์หน้านี้