เวียดนามจัดงานเฉลิมฉลองครบรอบ 60 ปี วันปลดปล่อยกรุงฮานอย

เวียดนามจัดงานเฉลิมฉลองครบรอบ 60 ปี วันปลดปล่อยกรุงฮานอย

ซุ้มไฟฉลองครบรอบ 60 ปี การปลดปล่อยกรุงฮานอย ถูกติดประดับประดาอยู่เหนือถนนสายหนึ่งในเมืองหลวง.-- Photo/VOV.

พรรค รัฐ ผู้นำรัฐบาล และเจ้าหน้าที่ พร้อมด้วยประชาชนชาวเวียดนาม รวมตัวกันในกรุงฮานอยวันนี้ เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 60 ปี วันปลดปล่อยกรุงฮานอย (10 ต.ค.2497) 
       
       บรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศรวมตัวพร้อมหน้ากัน ไม่ว่าจะเป็น เหวียน ฝู จ่อง เลขาธิการใหญ่พรรค ประธานาธิบดีเจื่อง เติ่น ซาง นายกรัฐมนตรีเหวียน เติ๋น ยวุ๋ง เหวียน ซิง หุ่ง ประธานรัฐสภา และเหวียน เทียน เงิน ประธานแนวร่วมปิตุภูมิเวียดนาม
       
       ภายในพิธี เลขาธิการคณะกรรมการพรรคกรุงฮานอยได้แสดงความรำลึกถึงประธานโฮจิมินห์ วีรชนคนกล้า และชาวเวียดนามหลายต่อหลายรุ่น สำหรับความเสียสละ และอุทิศตนเพื่อการปลดปล่อย ก่อสร้าง และป้องกันประเทศ และเมืองหลวง และยังรำลึกถึงบรรยากาศในเมืองหลวงเมื่อ 6 ทศวรรษก่อน ที่ประชาชนมากกว่า 400,000 คน ต้อนรับกองกำลังทหารเวียดนาม (เวียดมินห์) ที่มีชัยในสงครามกลับเข้ากรุงฮานอย และยึดเมือง
คืนจากกองกำลังของฝรั่งเศส นับแต่นั้น กรุงฮานอย เริ่มความพยายามสร้างตัวขึ้นใหม่ และร่วมมือกันกับท้องถิ่นในภาคเหนือสนับสนุนความพยายามของเวียดนามใต้ต่อต้านสหรัฐฯ

       
       บรรยากาศในเมืองหลวงของเวียดนามเวลานี้ ประดับประดาไปด้วยธงชาติ ไฟประดับหลากสี และซุ้มดอกไม้ตามถนนสายหลักของเมือง ส่วนบริเวณลานด้านหน้าอนุสาวรีย์จักรพรรดิหลีถายโต๋ จัดเป็นเวทีการแสดงต่างๆ รวมทั้งมีการจุดดอกไม้ไฟอีก 25 จุดทั่วกรุงฮานอย และเขตชานเมือง.
        
ขอบคุณที่มา : 
manager.co.th
โดย Editor
วันที่ 11 ตุลาคม 2557
พิมพ์หน้านี้