ลบ แก้ไข

พม่าแจ้งแต่เนิ่นๆ ธนบัตรฉบับ 10,000 จ๊าตแบบใหม่เริ่มใช้เดือนหน้า

     
พม่าแจ้งแต่เนิ่นๆ ธนบัตรฉบับ 10,000 จ๊าตแบบใหม่เริ่มใช้เดือนหน้า
 
 
        ด้านหน้าพิมพ์ตัวเลขพม่ากำกับมูลค่า เป็นสีเขียวมรกต สะท้อนแสง และ เปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินเข้มเมื่อเอียงรับแสง ธนบัตรรุ่นใหม่อาบสารพิเศษ ป้องกันสีและลวดลายได้ดีกว่า คงทนกว่า และปลอมยากกว่ารุ่นเก่า ที่ใช้มา 3 ปี ธนบัตร 10,000 จ๊าตแบบใหม่จะเริ่มนำออกหมุนเวียน 1 ก.ค.2558 เป็นต้นไป. -- GNLM.

       พม่าแจ้งแต่เนิ่นๆ ธนบัตรฉบับ 10,000 จ๊าตแบบใหม่เริ่มใช้เดือนหน้า
 
      ธนาคารกลางพม่า (Central Bank of Myanmar) ได้ประกาศแนะนำธนบัตรมูลค่า 10,000 จ๊าตแบบใหม่ ที่จะนำออกหมุนเวียนในตลาด ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.2558 หรืออีก 30 วันข้างหน้าเป็นต้นไป 
       
       ธนบัตรรุ่นใหม่ที่มีมูลค่าราว 307.50 บาทไทยนี้ เน้นความคงทน ความมั่นคงปลอดภัย คุณภาพของวัสดุ ยืดอายุการใช้งาน และป้องกันการปลอมแปลงได้ดียิ่งขึ้น CBM ประกาศเรื่องนี้ผ่านสื่อมวลชนของรัฐสัปดาห์ที่ผ่านมา
       
       จุดที่ปรับปรุงใหม่ที่โดดเด่น ได้แก่ ตัวเลข 10,000 (ภาษาพม่า) สีเขียวมรกต ที่มุมล่างขวามือด้านหลังธนบัตร ที่พิมพ์เป็นมันวาว เปล่งประกาย และยังเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินเข้มเมื่อเปลี่ยนมุมมอง รวมทั้งลายน้ำแบบใหม่ และผิวธนบัตรที่อาบสารพิเศษทั้งสองด้าน ป้องกันรอยขีดข่วน ป้องกันความชื้น ของเหลว เศษดิน ปกป้องลวดลาย และสีสันให้คงทนยิ่งขึ้น
       
       ส่วนซ้ายมือของด้านหน้าเดียวกัน พิมพ์เป็นลายน้ำรูปดอกบัวลงในเนื้อกระดาษ จะมองเห็นได้จากทั้งสองด้าน เมื่อพลิกธนบัตรทำมุมกับแสง นอกจากนั้น ยังพิมพ์เส้นนูนเอาไว้ทั้งสองข้างในส่วนกลางของธนบัตรทั้งสองหน้า สีพื้นของธนบัตรส่วนที่เป็นสีม่วงแดง ยังเปลี่ยนเป็นสีเขียว เมื่อมองในมุมที่ต่างกัน ด้านหลังมีภาษาอังกฤษกำกับ หนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไล้ต์ออฟเมียนมาร์รายงาน
 
พม่าแจ้งแต่เนิ่นๆ ธนบัตรฉบับ 10,000 จ๊าตแบบใหม่เริ่มใช้เดือนหน้า       
       การออกธนบัตรชนิดใหม่จะไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อธนบัตรมูลค่า 10,000 จ๊าตเดิม ที่ออกเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.2555 ซึ่งจะยังคงใช้ได้ตามกฎหมายต่อไปจนกระทั่งหมดอายุขัย หนังสือพิมพ์กึ่งทางการ กล่าว.

       ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  ผู้จัดการออนไลน์ http://www.manager.co.th/

 
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,997 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean