ลบ แก้ไข

แง่คิดจาก สตรีประกอบการโดดเด่นแห่งอาเซียน ผู้หญิงควรก้าวข้ามอุปสรรค ที่ทำให้ท้อถอยให้ได้

สตรีไทยผู้ประกอบการทั้ง 10 ที่มีผลงานโดดเด่นแห่งอาเซียน ขึ้นรับรางวัล ที่ประเทศเวียดนาม.

     ร่วมยินดีกับ 10 สตรีผู้ประกอบการชั้นนำของเมืองไทย ที่ได้รับรางวัล “Outstanding ASEAN Women Entrepreneurs Award 2015” หรือรางวัลสตรีผู้ประกอบการที่มีผลงานโดดเด่นแห่งอาเซียน ในการประชุม ASEAN Women Entrepreneurs Forum ครั้งที่ 1 ที่กรุงฮานอย สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม เมื่อวันที่ 6-7 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยมหาวิทยาลัยศรีปทุมเป็นเจ้าภาพจัดเลี้ยงแสดงความยินดีแก่ 10 สตรีที่ได้รับรางวัล ได้แก่ คุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน อังอุบลกุล, ดร.สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ, สุภาพรรณ พิชัยรณรงค์สงคราม, ศุภลักษณ์ อัมพุช, นวลพรรณ ล่ำซำ, ดร.รัชนีพร พุคยาภรณ์ พุกกะมาน, วันดี กุญชรยาคง, ม.ล.ปรียพรรณ ศรีธวัช, ธันยรัศม์ อัจฉริยฉาย, อรุโณชา ภาณุพันธุ์ เมื่อวันที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา

    ในงาน อนุสรี ทับสุวรรณ ตัวแทนภาครัฐจากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ ทุกภาคส่วนเห็นตรงกันว่า การเปิด AEC นั้นเป็นผลดีต่อการทำธุรกิจของสตรีผู้ประกอบการ ทั้งในธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง รวมถึงความร่วมมือระหว่างประเทศอาเซียน ขณะเดียวกันก็เห็นตรงกันว่า สตรีผู้ประกอบการยังต้องเผชิญปัญหาและอุปสรรคในการประกอบธุรกิจ อันเนื่องมาจากวัฒนธรรมที่ยังกีดกันและไม่ให้ความสำคัญต่อผู้หญิงในภาคธุรกิจ ทั้งๆที่ผู้หญิงมีศักยภาพไม่แพ้ผู้ชายเลย แต่ปัญหาต่างๆ มักมาจากการมองว่าผู้หญิงด้อยกว่าชาย ทัศนคตินี้ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน นอกจากนี้ทุกฝ่ายให้ความเห็นว่า ควรส่งเสริมความร่วมมือด้านการลงทุนและการแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างสตรีผู้ประกอบการอาเซียน การช่วยเหลือกัน และการเสริมสร้างเครือข่ายระหว่างสตรีอาเซียนด้วยกันจะเป็นทางออกที่ดี ในการสร้างศักยภาพของสตรีผู้ประกอบการอาเซียน

    ด้านผู้ได้รับรางวัลที่มาร่วมงาน อย่าง ดร.สมพร หญิงเหล็กแห่งภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ กล่าวว่า ตลอดเวลาชีวิตตนอยู่แต่ในโรงงานอุตสาหกรรม การได้รับรางวัลนี้ก็ทำให้หายเหนื่อย วันๆอยู่แต่โรงงาน มุ่งมั่นกับสิ่งที่เราทำ อยากฝากว่า บทบาทของผู้หญิงมีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน จึงอยากขอให้ผู้ชายสนับสนุนด้วยอย่าถือว่าเป็นช้างเท้าหลัง ขอให้เป็นเท้าช้างข้างซ้ายและขวาเดินไปพร้อมๆกัน ส่วน ธันยรัศม์ เจ้าของธุรกิจการโรงแรมเครือกะตะกรุ๊ป กล่าวว่า ตนทำธุรกิจเป็นรุ่นบุกเบิกของภูเก็ต กับสามี จากหลังคาจาก 40 ห้อง ด้วยความอุตสาหะ ส่วนตัวไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองเป็นผู้หญิง คิดว่าเป็นมนุษย์เหมือนผู้ชาย ที่มีศักยภาพมีความตั้งใจมุ่งมั่นที่จะทำงาน บางครั้งแกร่งกว่าผู้ชายอีก ในการทำงานตนภาคภูมิใจที่เป็นนักธุรกิจที่สร้างรายได้ให้ครอบครัว สร้างงานให้คนในชุมชน นอกจากนี้อยากบอกว่าไม่ควรมองข้ามสตรีในต่างจังหวัด เพราะกลุ่มสตรีต่างจังหวัดมีความเข้มแข็งมาก เพียงแต่เขาขาดโอกาส ถ้าให้โอกาสเขาเขาจะเป็นกำลังสำคัญของชาติต่อไปได้

   ด้าน วันดี กุญชรยาคง หญิงแกร่งด้านพลังงาน กล่าวว่า รางวัลทุกรางวัลที่ได้รับไม่ได้มาจากตนเพียงคนเดียว แต่ประกอบด้วยทีมงานคนรอบข้าง และคนในครอบครัวเป็นส่วนสำคัญ ทำให้เราก้าวไปสู่ความหวังของเรา การทำงาน อย่าคิดว่าเราเป็นหญิงแล้วจะเป็นอุปสรรค เราต้องก้าวข้ามสิ่งที่ทำให้ท้อถอยของตัวเองให้ได้ สร้างเป้าหมายให้ชัดเจน แล้วเดินหน้าทำในสิ่งที่ตั้งใจเอาไว้ และได้ให้แง่คิดปิดท้ายว่า เหนื่อยในวันนี้ เราจะเบาในวันข้างหน้า.

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : นสพ.ไทยรัฐออนไลน์ 


 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,949 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • รายงานข่าวจากเว็บไซต์เวียดนามเน็ต บริดจ์ ระบุว่า รัฐบาลท้องถิ่นของเวียดนามจะพิจารณาเพิ่มกิจการสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มไปในรายการกิจการที่จะต้องมี เงื่อนไขในการลงทุน และจะมีการจำกัดการลงทุนอย่างเข้มงวด ทั้งนี้...
  by Editor
 • การประชุมรัฐมนตรีอาเซียนและจีนที่จัดขึ้นในกรุงกัวลาลัมเปอร์...
  by dogTech
 • รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสาธารณรัฐตูนิเซียเข้าเยี่ยมคารวะเลขาธิการอาเซียนที่สำนักเลขาธิการอาเซียนเพื่อร่วมพูดคุยในประเด็นด้านการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่ผ่านมาในตูนิเซียและการจัดตั้งรัฐบาลใหม่นับตั้งแต่การเล...
  by dogTech
 • เด็กชาววัย 10 ปี แบกตะกร้าใส่หินตะเกียกตะกายเดินขึ้นเนินเขา แม้จะพยายามปั้นสีหน้าให้ดูเข้มแข็งต่อหน้าเพื่อนๆ แต่ดวงตาของเขากลับเอ่อไปด้วยน้ำใสๆ เขาเจ็บปวดไปทั่วทุกส่วนของร่างกาย รู้สึกไม่สบายและคลื่นไส้จากการยกของหนัก...
  by สิรินภา เลิศสุรวัฒน์

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean