ลบ แก้ไข

ชาวบ้านเวียดนามยืนยันจัดงานเชือดหมูทั้งเป็น แม้ถูกวิจารณ์หนัก

ชาวบ้านเวียดนามยืนยันจัดงานเชือดหมูทั้งเป็น แม้ถูกวิจารณ์หนัก

       หมูบนรถแห่ที่เตรียมนำไปเชือดในงานเทศกาลที่จัดขึ้นในจ.บั๊กนีง ทางภาคเหนือของเวียดนาม นักรณรงค์เคลื่อนไหวสิทธิสัตว์ร้องเรียนให้ยุติกิจกรรมดังกล่าวโดยมองว่าเป็นการทารุณสัตว์อย่างโหดร้าย.--Photo/Tuoi Tre.   
 

       ประเพณีเชือดหมูทั้งเป็นที่มีมายาวนานหลายศตวรรษจะเกิดขึ้นในตามแบบฉบับดั้งเดิมใน จ.บั๊กนีง ทางเหนือของเวียดนาม วันนี้ (24) แม้จะมีกระแสต่อต้านอย่างหนักจากนักรณรงค์เคลื่อนไหวสิทธิสัตว์ระหว่างประเทศ และประชาชนทั่วไปก็ตาม   

       เหวียน ดิ่ง โหล่ย ผู้จัดงานเทศกาลที่หมู่บ้านแนมเถื่อง กล่าวต่อสื่อวานนี้ (23) ว่า พิธีกรรมฆ่าสัตว์จะเกิดขึ้นตามรูปแบบที่เคยจัดมาหลายปีก่อนหน้านี้ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด     

       งานเทศกาลนี้เป็นการรำลึกถึงวีรบุรุษ และอธิษฐานให้การเพาะปลูกเป็นไปด้วยดี และขอให้มีสุขภาพแข็งแรง โดยงานจะเปิดให้ทุกคนสามารถเข้าชมได้ รวมทั้งเด็กเล็ก       

       เหวียน หมี ฮว่าน เจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านวัฒนธรรมของจ.บั๊กนีง กล่าวต่อแถ่งเนียนว่า นักเคลื่อนไหวได้ร้องเรียนเกี่ยวกับงานเทศกาลนี้ และว่าท้ายที่สุด การตัดสินใจไม่ได้อยู่ที่เจ้าหน้าที่
       
       “มูลนิธิสัตว์แห่งเอเชียได้เรียกร้องให้ยุติกิจกรรมดังกล่าว แต่ข้อเสนอก็เป็นเพียงแค่ข้อเสนอ เทศกาลเป็นของประชาชน ไม่มีใครมีสิทธิที่จะเข้าไปหยุดได้” เหวียน หมี ฮว่าน กล่าวและว่า ชาวบ้านของหมู่บ้านแนมเถื่อง จะจัดงานเทศกาลอย่างปลอดภัย เป็นระเบียบเรียบร้อย และถูกต้องตามกฎหมาย
       
       เมื่อเดือนก่อน มูลนิธิสัตว์แห่งเอเชียที่มีสำนักงานในฮ่องกง ได้ออกคำร้องขอให้ประชาชนปฏิเสธงานเทศกาลที่มองว่าเป็นการกระทำที่โหดร้ายทารุณอย่างมาก และมูลนิธิยังเรียกร้องให้รัฐบาลเวียดนามห้ามการจัดกิจกรรมดังกล่าว
       
       ด้านสำนักงานวัฒนธรรมของ จ.บั๊กนีง กล่าวต่อสื่อว่า ทางการท้องถิ่นตอบสนองต่อข้อร้องเรียนด้วยการแนะนำให้ชาวบ้านเปลี่ยนชื่องานเทศกาลเป็นงานพาเหรดหมู และให้ย้ายสถานที่ฆ่าหมูไปบริเวณด้านหลังของชุมชนเพื่อให้ไม่โจ่งแจ้งมากนัก
       
       อย่างไรก็ตาม เมื่อต้นเดือน ก.พ. ชาวบ้านของหมู่บ้านแนมเถื่อง ได้ออกมาปฏิเสธที่จะเปลี่ยนแปลงงานเทศกาล และยืนยันที่จะดำเนินการตามประเพณีดั้งเดิม
       
       ประชาชนในหมู่บ้านฉลองเทศกาลนี้ทุกวันที่ 6 ของเดือนแรกตามปฏิทินจันทรคติ ซึ่งตรงกับวันที่ 24 ก.พ.ของปีนี้ เพื่อรำลึกถึงนายพลที่เข้ามาหลบภัยในพื้นที่ขณะต่อสู้กับผู้บุกรุกเมื่อหลายพันปีก่อน และนายพลคนดังกล่าวได้ฆ่าหมูป่าเลี้ยงไพร่พล และกลายเป็นประเพณีสืบมา
       
       ชาวบ้านจะจัดขบวนแห่หมู 2 ตัว รอบหมู่บ้าน ก่อนจะเชือดคอเอาเลือด หลังจากนั้นชาวบ้านจะนำเงินที่เป็นธนบัตรมา แตะกับเลือดหมูสดๆ และนำไปวางไว้ที่แท่นบูชาในบ้านของตนเอง เพื่ออธิษฐานขอให้การเพาะปลูกดี และสุขภาพแข็งแรง. 
 

ชาวบ้านเวียดนามยืนยันจัดงานเชือดหมูทั้งเป็น แม้ถูกวิจารณ์หนัก

ชาวบ้านเวียดนามยืนยันจัดงานเชือดหมูทั้งเป็น แม้ถูกวิจารณ์หนัก

 

ชาวบ้านเวียดนามยืนยันจัดงานเชือดหมูทั้งเป็น แม้ถูกวิจารณ์หนัก

ขอขอบคุณข้อมูลที่มา :  ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,029 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean