ลบ แก้ไข

ลาวเตือนเยาวชน.. อย่าเห่อวันวาเลนไทน์

     ลาวเตือนเยาวชน.. อย่าเห่อวันวาเลนไทน์


      นักศึกษาลาวกลุ่มนี้เข้ารับการอบรมเพื่อเดินทางไปศึกษาต่อในเวียดนาม ในภาพแฟ้มเมื่อสัก 2 ปีที่แล้ว ลาวส่งเสริมให้คนหนุ่มสาวเดินทางไปศึกษาหาความรู้ในต่างประเทศ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงรับเอาวัฒนธรรมต่างแดนอย่างจำกัด และ เมื่อเทศกาลวาเลนไทส์เวียนมาอีกรอบ ทางการก็ได้ออกเตือนเยาวชนกลุ่มนี้ ให้ตระหนักถึงความผิดชอบชั่วดี และ ให้ยึดถือวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชาติ เป็นแนวทางในการปฏิบัติตน

      เจ้าหน้าที่ทางการลาวได้ออกเตือนเยาวชนของชาติ อย่าหลงใหลกับวันวาเลนไทน์ และอย่าใช้โอกาสนี้ในทางผิดๆ ที่ขัดต่อขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของประเทศ พร้อมชี้ให้เห็นว่า วาเลนไทน์มิใช่วัฒนธรรมแห่งชาติ หากเป็นค่านิยมของตะวันตก ที่ผ่านมา เยาวชนจำนวนหนึ่งเข้าใจเรื่องนี้ผิดๆ จนกระทั่ง “เสียธาตุคน” และชนชาติลาวมีเทศกาลขึ้นปีใหม่ประเพณีอยู่แล้วสำหรับเนื้อหานี้ 
       
       นายสีแพง วงปันยา อธิบดีกรมวัฒนธรรมมหาชน กระทรวงแถลงข่าว วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว ได้ออกเตือนเรื่องนี้เนื่องในโอกาสสิ่งที่โลกตะวันตกเรียกว่า “เทศกาลแห่งความรัก” วันที่ 14 ก.พ. ได้เวียนมาบรรจบอีกครั้ง ทั้งเตือนให้พ่อแม่ผู้ปกครองพร่ำสอนอบรมลูกหลาน ให้เข้าใจและตระหนักเรื่องนี้เพื่อประพฤติปฏิบัติให้ถูกต้อง
       
       “ความจริงแล้ววันแห่งความรักมิใช่ฮีตคองประเพณีของลาวเรา แต่เป็นวัฒนธรรมที่ตะวันตกตั้งขึ้นมา ดังนั้น จึงไม่ควรจะไปแห่แหนตามวันดังกล่าว และประเทศของเราก็ไม่ได้รับรองเอาวันวาเลนไทน์เป็นวันแห่งความรัก..” สื่อของทางรายงานอ้างอธิบดีกรมวัฒนธรรมมหาชน
       
       “แต่ที่ผ่านมาได้มีคนลาวจำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเยาวชนหนุ่มสาวที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ยังพากันแห่แหนกับวันนี้อย่างเอิกเกริก ซึ่งไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องเกี่ยวข้องกับฮึตคองประเพณีของลาวเรา ยั่วยวนให้เยาวชนหันเหไปเป็นวันแห่งความรักระหว่างหนุ่มสาวที่ไม่เหมะสม ด้วยการมอบดอกไม้ และสิ่งของต่างๆ ให้กัน จัดงานสังสรรค์ดื่มสิ่งมึนเมา”
       
       ร้ายแรงยิ่งกว่านี้ก็คือ วัยรุ่น และคนหนุ่มสาวจำนวนหนึ่งได้กระทำในสิ่งที่ผิดต่อฮีตคองประเพณี “บางคนได้กลับกลายเสียคน เสียธาตุขาดคุณ” ก็เนื่องจากวันวาเลนไทน์ หนังสือพิมพ์ลาวพัดทะนา สื่อออนไลน์ของสมาคมนักข่าวแห่งชาติรายงานอ้าง นายสีแพง ที่แถลงเรื่องนี้วันพฤหัสดี 12 ก.พ.ที่ผ่านมา
       
       แต่เจ้าหน้าที่ผู้นี้ก็กล่าวว่า การแสดงความรักนั้นเป็นเรื่องที่ดี ถ้าหากปฏิบัติในทางที่เหมาะสม และเป็นการแสดงความรักไม่เฉพาะแต่คนหนุ่มคนสาว ยังรวมถึงความรักในบิดามารดา ในญาติพี่น้อง รักเพื่อนรักหมู่คณะ และรักตัวเองด้วย
       
       แท้จริงลาวได้ถือเอาเทศกาลสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ประเพณีเป็นเทศกาลแห่งความรักอยู่แล้ว เป็นวันแห่งการแสดงสัมมาคารวะ ขอพร และอวยชัยให้พรที่ปฏิบัติสืบกันมาแต่โบราณกาล เพียงแต่บางคนได้หลงลืมฮีตคองประเพณีอันดีงามของชาติไป
       
       “เราไม่ได้ปฏิเสธการฉลองวันวาเลนไทน์ แต่ควรคำนึงถึงการแสดงความรักในทางที่ไม่ดี ไม่ควรถือวันดังกล่าวเป็นวันแห่งความรักระหว่างหนุ่มสาวเพียงอย่างเดียว” อธิบดีกรมวัฒนธรรมมหาชนกล่าว
       
       นายสีแพง ยังฝากไปถึงทุกคนในสังคมให้เอาใจใส่อบรมลูกหลานของตน อธิบายให้เข้าใจถึงคุณค่าแห่งความรัก และขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของชาติ เพื่อให้เป็นคนดีของสังคม ให้ปฏิบัติตามค่านิยมที่ดีงามที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาแต่ครั้งปู่ย่าตายาย รู้จักรักตนเอง รักในวัฒนธรรม รักบิดามารดาที่เป็นผู้เลี้ยงดูมาให้เติบโต ใช้ความรักไปในทางที่ถูกต้อง ไม่นำเอา “วันแห่งความรัก” ไปเป็น “วันเห็นแก่ตนเอง” เท่านั้น
       
       คอมมิวนิสต์ลาวยังไม่เปิดกว้างสำหรับการแสดงออกในเรื่องความรักความสัมพันธ์ระหว่างคนหนุ่มคนสาว และยังคงพยายามสกัดกั้นการไหลบ่าของวัฒนธรรมต่างแดน ที่้ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า “ปรากฏการณ์ย่อท้อ” ในสังคมปัจจุบัน ซึ่งรวมทั้งปัญหาอาชญากรรม ปัญหายาเสพติด และการค้าประเวณีด้วย. 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,968 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean