ลบ แก้ไข

กัมพูชาสั่งถอดโฆษณาศัลยกรรมตกแต่งเยื่อพรหมจรรย์ขัดศีลธรรมอันดีของประเทศ

กัมพูชาสั่งถอดโฆษณาศัลยกรรมตกแต่งเยื่อพรหมจรรย์ขัดศีลธรรมอันดีของประเทศ

     หญิงชาวกัมพูชาเดินผ่านโรงพยาบาลวิคตอเรียอินเตอร์เนชั่นแนล ในกรุงพนมเปญ โรงพยาบาลแห่งนี้โฆษณาการศัลยกรรมตกแต่งเยื่อพรหมจรรย์ผ่านสื่อต่างๆ ซึ่งทางการกัมพูชาที่หวั่นว่าการให้บริการดังกล่าวจะกระทบต่อศีลธรรมอันดีของสังคม ได้มีคำสั่งให้โรงพยาบาลยุติการโฆษณาและให้สื่อทั่วประเทศถอดโฆษณาดังกล่าวออก.-- Photo/PhnompehnPost.

รัฐบาลกัมพูชามีคำสั่งให้โรงพยาบาลในประเทศหยุดโฆษณาสิ่งที่เรียกว่าขั้นตอนการฟื้นฟูความบริสุทธ์ โดยระบุว่าเป็นอันตรายต่อ "ศีลธรรม" ของสังคม

       
       คลินิกกัมพูชาหลายแห่งให้บริการศัลยกรรมตกแต่งเยื่อพรหมจรรย์อย่างลับ ๆ กระบวนการที่มักพบได้ในประเทศที่ให้ค่ากับความบริสุทธิ์ของผู้หญิง แต่โรงพยาบาลวิคตอเรียอินเตอร์เนชั่นแนลในกรุงพนมเปญ กลับโฆษณาอย่างเปิดเผยเกี่ยวกับการให้บริการด้านนี้
       
       ในหนังสือลงวันที่ 23 ม.ค. ระบุว่า นายเคียว กัญฤทธิ์ รัฐมนตรีกระทรวงข้อมูลข่าวสารกัมพูชา มีคำสั่งให้โรงพยาบาลวิคตอเรียอินเตอร์เนชั่นแนลยุติการโฆษณาบริการการผ่าตัดเยื่อพรหมจรรย์
       
       "โรงพยาบาลของคุณโฆษณาการให้บริการเกี่ยวกับเทคโนโลยีผ่าตัดตกแต่งเยื่อพรหมจรรย์ และศัลยกรรมช่องคลอดของผู้หญิงทางวิทยุ โทรทัศน์ และในหนังสือพิมพ์ ด้วยความเห็นที่เกินจำเป็นซึ่งส่งผลกระทบต่อ
       
       ศีลธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงามของสังคมกัมพูชา" เคียว กัญฤทธิ์ กล่าว และว่าโฆษณายังส่งผลกระทบต่อศักดิ์ศรีของผู้ป่วยรายอื่นที่เข้ารับการรักษากับโรงพยาบาลซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับบริการดังกล่าว
       
       และในหนังสืออีกฉบับ นายเคียว กัญฤทธิ์ ได้สั่งสื่อทั้งหมดในประเทศถอดโฆษณาดังกล่าวออกด้วย
       
       สตรีกัมพูชาอยู่ภายใต้แรงกดดันที่จะต้องรักษาพรหมจรรย์ไว้จนกว่าจะแต่งงาน ซึ่งแนวคิดนี้ปรากฎอยู่ในหลายสังคมของภูมิภาคเอเชีย บางคนหาขั้นตอนที่จะฟื้นฟูเยื่อพรหมจรรย์ของตัวเอง แม้ว่าความจริงแล้ว
       
       การมีอยู่ของเยื่อพรหมจรรย์ไม่ได้ถือเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการทดสอบความบริสุทธิ์ เนื่องจากเยื่อพรหมจรรย์สามารถฉีกขาดได้ง่ายโดยไม่ต้องมีส่วนเกี่ยวข้องในกิจกรรมทางเพศ
       
       มู สุจัว สมาชิกรัฐสภาฝ่ายค้านและอดีตรัฐมนตรีกระทรวงกิจการสตรี กล่าวว่าการศัลยกรรมตกแต่งเยื่อพรหมจรรย์ควรถูกห้าม และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบว่าโรงพยาบาลมีแพทย์ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะดำเนินการผ่าตัดหรือไม่
       
       "การศัลยกรรมตกแต่งเยื่อพรหมจรรย์อาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่ออนามัยการเจริญพันธุ์ของผู้หญิงหากไม่ได้รับการดูแลจากมืออาชีพ" มู สุจัว กล่าว
       
       นักเคลื่อนไหวระบุว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมากัมพูชากลายเป็นที่รู้จักในฐานะศูนย์กลางการค้าหญิงบริสุทธิ์ให้กับผู้ชายที่มีฐานะร่ำรวย. 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  
 ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,305 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • ถั่วเขียวเกี๊ยวหวาน Num bonk skor ข้าวแป้งเกี๊ยวหวานกับถั่วเขียวและเติมน้ำเชื่อมใส่ขิง เป็นขนมหวานประจำของหวานถั่วเขียวเกี๊ยวเป็นสัญลักษณ์ของชีวิตความสุข ทรัพย์สิน ความสามัคคีและโชคดีในปีใหม่ วันหยุดทางศาสนา...
  by สิรินภา เลิศสุรวัฒน์
 • ในโอกาสที่อาเซียนจะก้าวเข้าสู่การเป็นประชาคมอาเซียนในวันที่ 31 ธันวาคม 2558 อาเซียนจึงได้ร่วมกันจัดกิจกรรม "รางวัลประชาชนอาเซียน (ASEAN Peoples Award) ภายใต้หัวข้อหลัก "ร่วมกันสร้างประชาคมอาเซียนที่มีพลวัตรและเข้มแข็ง...
  by dogTech
 • Noah โนอาห์ มหาวิบัติวันล้างโลก วันที่เข้าฉาย : 10 เมษายน 2557 เรื่องย่อ Noah ว่าด้วยเรื่องราวโลกอันมืดมนก่อนที่ทุกชีวิตจะต้องอพยพเป็นหลัก ที่โนอาห์ตัวเอกของเรื่อง คอยเตือนผู้คนให้หยุดรุกราน ธรรมชาติ...
  by nidnoi
 • กิจกรรม Champions #GoThailandGoASEAN แข่งขันท่องเที่ยววิถีไทย วิถีอาเซียน แบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 รอบ ดังนี้ รอบคัดเลือก ผ่านกิจกรรม hashtag #GoThailandGoASEAN จะพิจารณาการคัดเลือกจากการแชร์รูปภาพหรือวิดีโอ...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean