ลบ แก้ไข

พม่าจ่ออภิปรายร่างกฎหมายศาสนา นักสิทธิมนุษยชนหวั่นสร้างความแตกแยก

ประธานาธิบดีพม่า ได้อนุมัติร่างกฎหมายศาสนาที่ได้แรงบันดาลใจจากพระสงฆ์หัวรุนแรง และยื่นเรื่องเข้าสภาเพื่ออภิปราย ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่วานนี้ (3) ส่งผลให้กลุ่มสิทธิมนุษยชนส่งเสียงเตือนถึงร่างกฎหมายที่มีลักษณะของการสร้างความแตกแยก
       
       ร่างกฎหมายที่รวมทั้งการควบคุมการแต่งงานระหว่างศาสนา การเปลี่ยนศาสนา และอัตราการเกิด จะถูกนำขึ้นอภิปรายโดยสมาชิกรัฐสภา และลงมติในการประชุมรัฐสภาที่จะมีขึ้นเร็วๆ นี้ ตามการระบุของผู้อำนวยการสำนักงานประธานาธิบดี
       
       “ประธานาธิบดีร่างกฎหมายขึ้นแต่เป็นความรับผิดชอบของรัฐสภาที่จะออกบังคับใช้” ซอ เต กล่าว
       
       อุดมการณ์ความเชื่อว่า เชื้อชาติของตนสำคัญที่สุดในการลุกฮือของชาวพุทธ และท่าทางของรัฐบาลที่ยอมรับอย่างเงียบๆ ได้จุดชนวนความวิตกหวาดกลัวว่า ศาสนาจะกลายเป็นการเมืองมากขึ้น ขณะที่ประเทศกำลังจะจัดการเลือกตั้งในปีหน้า
       
       ร่างกฎหมายดังกล่าวริเริ่มเสนอขึ้นโดยกลุ่มพระสงฆ์ชาตินิยม ที่รู้จักในชื่อ มะบะธา หรือ คณะกรรมการเพื่อการคุ้มครองชาติและศาสนา ที่ถูกกล่าวหาว่า กระพือความรุนแรงในประเทศหลังเกิดเหตุความรุนแรงปะทุขึ้นหลายครั้งต่อชาวมุสลิมชนกลุ่มน้อย ซึ่งฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยต่อร่างกฎหมายนี้ระบุว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นการเลือกปฏิบัติ
       
       “ร่างกฎหมายเหล่านี้อ้างว่าเป็นการปกป้องคุ้มครองปกป้องผู้หญิง แต่แท้จริงแล้วเป็นการต่อต้านความต้องการของผู้หญิง” มะขิ่นเล ผู้ก่อตั้งองค์กรสิทธิมนุษยชนสนับสนุนกลุ่มสตรี กล่าว และระบุว่า ร่างกฎหมายเป็นการเลือกปฏิบัติ และการควบคุม
       
       นักรณรงค์ที่เห็นพ้องต่อนักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชนสตรีคนอื่นๆ กล่าวว่า ข้อบังคับที่ระบุว่าต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่นั้นจะเป็นการสร้างโอกาสต่อการใช้อำนาจในทางที่ผิดในระบบรัฐที่เต็มไปด้วยการทุจริต
       
       ร่างกฎหมายการแต่งงานที่ถูกเผยแพร่ลงในสื่อภาษาพม่าเมื่อวันพุธ (3) แสดงให้เห็นถึงกฎระเบียบต่างๆ ในการแต่งงานระหว่างหญิงชาวพุทธ กับชายที่นับถือศาสนาอื่น โดยคู่รักจะต้องยื่นเรื่องต่อเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น และพ่อแม่หากฝ่ายหญิงมีอายุต่ำกว่า 20 ปี และต้องแจ้งต่อสาธารณะในการประกาศการหมั้น หากไม่มีการคัดค้าน การแต่งงานก็จะจัดขึ้นได้ หากไม่ปฏิบัติตาม บุคคลดังกล่าวจะถูกจำคุก 2 ปี
       
       ร่างกฎหมายศาสนายังระบุว่า ผู้ที่ต้องการเปลี่ยนศาสนาจะต้องได้รับอนุญาตจากข้าราชการจำนวนหนึ่ง
       
       คณะกรรมาธิการด้านเสรีภาพทางศาสนาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ ระบุว่า ร่างกฎหมายนี้ไม่เหมาะสมที่จะเกิดขึ้นในยุคศตวรรษที่ 21 และเตือนว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดความรุนแรง และการเลือกปฏิบัติ. 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,007 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • การอภิปรายที่ถูกสร้างขึ้นในการประชุมครั้งที่แปดคณะกรรมาธิการร่วมของประเทศไทยและประเทศพม่าโดยมีประเทศไทยเป็นเจ้าภาพภายในจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 27-28 กรกฎาคม 2015 ซึ่งในที่ประชุมร่วมโดยประธาน คือ...
  by dogTech
 • การก้าวเข้าสู่ความเป็นประชาคมอาเซียนจะมีคนต่างชาติเดินทางหลั่งไหลเข้ามาสู่ประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ทั้งในรูปแบบของนักท่องเที่ยว และแรงงานต่างชาติ เพราะไทยเป็น ศูนย์กลาง การคมนาคมของชาติต่างๆอีก 9 ประเทศในกลุ่มสมาชิก...
  by Editor
 • อาเซียนจะเปิดตลาดแรงงานเสรีสำหรับอาชีพพิเศษในปี 2015 โดยมีหลายอาชีพที่ต้องมีการฝึกอบรมพิเศษและมีประสบการณ์ เช่น ช่างเทคนิค ช่างยานยนต์ ช่างเชื่อม เป็นต้น นอกจากนี้แม้ว่าแต่ละประเทศในกลุ่มอาเซียนเช่น...
  by dogTech
 • ประเทศไทยกำลังเร่งการผลิตวิศวกรที่มีระดับสามัญวิศวกรจากสภาวิศวกร เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเคลื่อนย้ายแรงงานอิสระภายในประเทศกลุ่มอาเซียนในปี 2015 โดย10...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean