ลบ แก้ไข

พม่าวางแผนดันเอสเอ็มอีกระตุ้นการแข่งขันรับเปิดเออีซี2015 เตรียมความพร้อม-เร่งแก้ สาธารณูปโภค

   

 


      สภาที่ปรึกษาธุรกิจอาเซียน (เอแบค) ให้คำแนะนำรัฐบาลประเทศต่างๆ ว่า ต้องส่งเสริมการแข่งขันในตลาดสำหรับผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) ให้มากยิ่งขึ้น รวมถึงการบูรณาการการทำงานภายในภูมิภาคด้วย

          ข้อแนะนำของเอแบคข้างต้น ส่งผลให้รัฐบาลพม่าได้กำหนดแผนที่จะสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในประเทศอย่างเป็นขั้นตอน โดย ไวเพียว รองประธานสภาหอการค้าและอุตสาหกรรมของสหภาพพม่า (ยูเอ็มเอฟซีซีไอ) ระบุว่า ทางยูเอ็มเอฟซีซีไอใช้เวลาถึง 6 เดือน ในการเขียนรายงานเสนอผู้นำ ซึ่งรายงานดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายหลักไปที่การส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการในธุรกิจเอสเอ็มอี

          นอกจากนี้ ประธานาธิบดี เต็งเส่ง ของพม่า กล่าวระหว่างพิธีเปิดงานการประชุมสุดยอดการลงทุนและธุรกิจอาเซียน ว่าธุรกิจเอสเอ็มอีมีบทบาทส าคัญอย่างมากหลังเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี) ในปี 2015 เนื่องจากจะช่วยลดระดับความยากจน ลดช่องว่างของการพัฒนาทั้งทางเศรษฐกิจและสังคมภายในอาเซียน เพิ่มโอกาสการจ้างงาน และยังช่วยเพิ่มรายได้ในพื้นที่ห่างไกลด้วย ซึ่งเป็นภารกิจที่ค่อนข้างท้าทายส าหรับประเทศต่างๆ ในภูมิภาคน

          แผนงานที่ครอบคลุมการบูรณาการระดับภูมิภาคของพม่าส าหรับปีนี้ จะมุ่งเน้นไปที่การลดช่องว่างของการพัฒนา ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ และสนับสนุนสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการแข่งขันของธุรกิจต่างๆ เพราะผู้ประกอบการรายย่อยชาวพม่าต้องเผชิญกับการแข่งขันที่มากขึ้น หลังเข้าสู่เออีซีในปี 2015 ขณะที่ประเทศยังไม่ได้เตรียมความพร้อมส าหรับระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมาก่อน

 
         ด้าน อีริค อัลเบอร์โต รองประธานบริษัท ลอง ดิสแทนซ์ เทเลโฟน ของฟิลิปปินส์ แสดงความเห็นในเรื่องดังกล่าวด้วยว่า แม้เป็นโอกาสทองของบริษัทที่เตรียมตัวมาดี ทว่าสำหรับเอสเอ็มอีแล้วอาจต้องเผชิญกับการแข่งขันที่ยากลำบากเนื่องจากความไม่พร้อมในการแข่งขันระดับภูมิภาค และโครงสร้างพื้นฐานของประเทศที่ยังอ่อนแอ

ขอขอบคุณที่มา : โพสต์ทูเดย์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,144 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • unseentourthailand.com สถิติการค้าชายแดนของไทยกับเพื่อนบ้านในตลอดหลายปีที่ผ่านมา นับว่ามีการขยายตัวแบบก้าวกระโดด สวนทางกับแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่กำลังซบเซาลงอย่างหนักสะท้อนให้เห็นว่าโอกาสการเปิดตลาดการค้าชายแดนไทยกับ 4...
  by Editor Bow
 • นับ ตั้งแต่มีการประท้วงค่าครองชีพแพง ที่ส่งผลให้ชาวมาเลเซียไม่พอใจกับราคาข้าวของที่ขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา รัฐบาลมาเลเซียจึงออกมาตรการควบคุมราคาอาหารอย่างตายตัว ทำให้ประชาชนบางส่วนพอใจกับมาตรการนี้...
  by Editor Bow
 • นสพ.ศักดิ์ชัย ศรีบุญซื่อ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้มอบหมายให้ มกอช.ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมวิชาการเกษตร กรมประมง...
  by dogTech
 • สำนักงานสถิติแห่งชาติของสิงคโปร์เปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกเดือนก.ค.ของสิงคโปร์ ปรับตัวขึ้น 5.5% เมื่อเทียบรายปี เนื่องจากยอดขายรถยนต์ที่แข็งแกร่ง มูลค่ายอดค้าปลีกทั้งหมดในเดือนก.ค. คาดว่าจะแตะที่ 3.2 พันล้านดอลลาร์สิงคโปร์...
  by Editor

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean