ลบ แก้ไข

Top 5 อาชีพเงินเดือนสูงในไทย

Top 5 อาชีพเงินเดือนสูง
 

บริษัท จัดหางาน จ๊อบ ดีบี ประเทศไทย เปิดผลสำรวจ 5 อันดับ ทำเงินสูงสุดของนักศึกษาจบใหม่ในไทย พบว่า อาชีพนักวิเคราะห์ และที่ปรึกษาทางกฎหมาย ทำรายได้สูงสุด พร้อมแนะ เยาวชนไทย วางแผนด้านการเรียน ให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด
 

 

บริษัท จ๊อบดีบี ได้ทำการสำรวจ อาชีพที่ได้รับเงินเดือนสูงสุดใน 20 ประเภทงาน โดยใช้ฐานข้อมูลจาก ใบประกาศรับสมัครงาน ของผู้ประกอบการในไตรมาสที่2ของปีนี้ ซึ่งมีประกาศรับสมัครงาน กว่า 1 แสน 8 หมื่น ตำแหน่งใน 5 ประเทศ ได้แก่ ฮ่องกง อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และไทย  พบว่า สามอาชีพที่ให้ผลตอบแทนสูงสุดในเอเชีย คือ งานไอทีงานนักวิเคราะห์ งานธนาคาร และงานการเงิน

สำหรับ 5 อาชีพที่มีรายได้ต่อเดือนสูงสุดในหมู่นักศึกษาจบใหม่ในไทย พบว่า
 

อันดับ 1 คือ ประเภทงานบริการเฉพาะทาง เช่น  งานที่ปรึกษากฎหมายทางธุรกิจ งานนักวิเคราะห์ งานกฎหมาย โดยมีเงินเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ สามหมื่นสองพัน แปดร้อยบาท

 

อันดับ 2 คือ ประเภทงานธนาคารและงานการเงิน ได้แก่ งานเงินทุนหลักทรัพย์  งานวิเคราะห์การลงทุน

อันดับ 3 คือ ประเภทงานบริการด้านการแพทย์ ซึ่งเป็นผลจากการที่ประเทศไทย กำลังก้าวสู่การเป็น ฮัปของการรักษาสุขภาพของภูมิภาค 

 

อันดับ 4 งานประกันภัย ซึ่งมีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 3 หมื่นบาท  และ

อันดับ 5 คือ ประเภทงานไอที เช่น งานที่ปรึกษาไอที และโปรแกรมเมอร์

ผู้จัดทำการสำรวจชี้ว่า เหตุผลที่อาชีพเหล่านี้ ได้รับเงินเดือนสูง เนื่องจากตลาดแรงงานในประเทศ ยังขาดผู้ที่จบการศึกษาตรงกับสาขาอาชีพเหล่านี้  จึงทำให้บริษัทต่างๆ พยายามดึงแรงงานที่มีศักยภาพด้วยเงินเดือนที่สูงกว่าปกติ

ผู้บริหาร  จ๊อบ ดีบี จึงแนะนำให้นักเรียนในระดับมัธยมศึกษา เริ่มศึกษาตลาดแรงงานว่าขาดสาขาอาชีพใด เพราะหากเรียนไม่ตรงสาขา อาจมีปัญหาเรื่องการหางานทำ  พร้อมแนะนำผู้ที่จบการศึกษาแล้ว ให้ปรับปรุงใบประวัติ ให้ทันสมัยอยู่เสมอ  ฝึกฝนการใช้เทคโนโลยีต่างๆ ให้มากขึ้น  รวมถึงพัฒนาความชำนาญด้านภาษาอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะการใช้ภาษาอังกฤษ

ผู้บริหาร จ๊อบดีบี ยังแนะนำถึงภาครัฐว่า หากต้องการแก้ปัญหาแรงงานขาดตลาดในไทย ต้องส่งเสริมตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษา ให้สอดคล้องกับตลาดแรงงาน แล้วจึงผลักดันหรือสนับสนุน เด็กให้เข้าสู่การเรียนในสาขาวิชานั้น ๆ

ขณะที่ 5 ประเภทงาน ที่ได้รับผลตอบแทนต่ำที่สุดในไทย ได้แก่ งานจัดซื้อ งานท่องเที่ยว งานบัญชี  งาน HR และงานขนส่ง อย่างไรก็ตาม ทั้ง5อาชีพมีแนวโน้มได้รับเงินเดือนเพิ่มสูงขึ้นกว่า 44 % หลังจากมีอายุการทำงานและประสบการณ์ 3 ปีขึ้นไป

 ขณะที่อาชีพ sale และวิศวกร ยังคงเป็นอาชีพยอดนิยมตลอดการสำรวจของ จ๊อบ ดีบีกว่า 16 ปี แต่ตกอันดับอาชีพที่มีรายได้สูงสุดใน 5 อันดับแรก

ขอบขอบคุณที่มา :  voice tv

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 7,500 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean