ลบ แก้ไข

เวียดนามเล็งลดนำเข้าไฟฟ้าจากจีน หันพึ่งโรงไฟฟ้าถ่านหินตั้งแต่ปีหน้า

เวียดนามเล็งลดนำเข้าไฟฟ้าจากจีน หันพึ่งโรงไฟฟ้าถ่านหินตั้งแต่ปีหน้า

ภาพแฟ้มเอเอฟพีเดือนธ.ค. 2556 เจ้าหน้าที่ติดตั้งสายเคเบิ้ลบนเสาไฟฟ้าในพื้นที่ของเมืองซาปา จ.ลาวกาย ทางภาคเหนือของเวียดนาม ทางการเวียดนามระบุว่าจะเริ่มลดการนำเข้าไฟฟ้าจากจีนตั้งแต่ปีหน้า เนื่องจากโรงไฟฟ้าถ่านหินหลายแห่งของประเทศพร้อมเข้าสู่ระบบการผลิต.-- Agence France-Presse/Hoang Dinh Nam.

เวียดนามจะปรับลดปริมาณไฟฟ้าที่นำเข้าจากจีนในปี 2558 และหันไปใช้พลังงานที่ผลิตได้จากโรงไฟฟ้าแห่งใหม่ในภาคเหนือของประเทศ ตามการเปิดเผยของทางการเวียดนามในวันนี้ (27) 
       
       โง เซิน ฮาย ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมการใช้ไฟฟ้าแห่งชาติ ภายใต้การกำกับดูแลของการไฟฟ้าเวียดนาม เปิดเผยข้อมูลดังกล่าวต่อหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของกระทรวงวางแผนและการลงทุน ว่า ในปี 2558 โรงไฟฟ้าถ่านหินหลายแห่งของประเทศจะเข้าสู่ระบบการผลิต ซึ่งรวมทั้งโรงไฟฟ้าที่อยู่ใน จ.กว่างนิง นครหายฟ่อง ทางภาคเหนือ จ.แท็งฮว๊า และ จ.ห่าติ๋ง ในภาคกลาง ซึ่งจะผลิตพลังงานได้ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของประเทศ
       
       ปัจจุบัน เวียดนามนำเข้าพลังงานไฟฟ้าจากจีนผ่านสายส่งขนาด 220 กิโลโวลต์ ทาง จ.ลาวกาย และ จ.ห่าซยาง และผ่านสายส่งขนาด 110 กิโลโวลต์ ทาง จ.ลาวกาย จ.ห่าซยาง และ จ.กว่างนิง
       
       เวียดนาม เริ่มซื้อไฟฟ้าจากจีนตั้งแต่เดือน ต.ค.2548 ในราคา 4.5 เซ็นต์ต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง และเนื่องจากความเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ทำให้ราคาไฟฟ้าที่นำเข้าจากจีนปรับเพิ่มเป็น 5.1 เซ็นต์ต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง ในปี 2552 และ 6.08 เซนต์ต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง ในปี 2555
       
       ไฟฟ้าที่ผลิตจากจีนถูกส่งเข้าในโครงข่ายไฟฟ้าของเวียดนามเพื่อป้อนให้แก่ 13 จังหวัดทางภาคเหนือ และรายงานระบุว่า ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2557 ไฟฟ้าที่นำเข้าจากจีนมีสัดส่วนไม่เกินร้อยละ 1.5 ของอัตราการบริโภคภายในประเทศ. 

ขอบคุณที่มา : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,543 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ