ลบ แก้ไข

พบเอกสารโยงกลุ่มก่อการร้าย IS บนสายการบินของพม่า

พบเอกสารโยงกลุ่มก่อการร้าย IS บนสายการบินของพม่า

เครื่องบินของสายการบินแอร์กันบอซาจอดเติมน้ำมันอยู่ในสนามบินนานาชาติย่างกุ้ง เจ้าหน้าที่พม่าพบเอกสารที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับรัฐอิสลาม (IS) บนเครื่องบินของสายการบิน ซึ่งเชื่อว่าถูกชาวต่างชาติทิ้งไว้ ขณะเดียวกันทางการพม่าเสริมมาตรการรักษาความปลอดภัย หลังหัวหน้ากลุ่มก่อการร้ายประกาศว่าพม่า บังกลาเทศ และอินเดีย เป็นปลายทางแห่งใหม่ที่กลุ่มให้ความสนใจและต้องการขยายเครือข่าย.-- Photo/Irrawaddy/JPaing.

เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองมัณฑะเลย์ของพม่า ได้เข้าตรวจยึดเอกสารที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายที่เชื่อว่าชาวต่างชาติทิ้งไว้บนเที่ยวบินภายในประเทศ ตามการระบุของแหล่งข่าวท้องถิ่นที่เปิดเผยวันนี้ (14)
       
       เอกสารที่มีเนื้อหารายละเอียดเกี่ยวกับรัฐอิสลาม (IS) ถูกพบโดยคนงานทำความสะอาดของสายการบินแอร์กันบอซา ที่สนามบินมัณฑะเลย์ ซึ่งแวะจอดตามกำหนดในเส้นทางบินจากนครย่างกุ้งไปยังสนามบินเฮโฮ โดยแวะผ่านที่สนามบินเนียงอู และมัณฑะเลย์ คาดว่าผู้โดยสารทิ้งเอกสารนี้ไว้ที่สนามบินเนียงอู ก่อนจะถูกพบในภายหลัง ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนเหตุที่เกิดขึ้นนี้
       
       ทางการพม่าได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในเขตย่างกุ้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งศาสนสถานต่างๆ นับตั้งแต่อัยมาน อัล-ซาวาฮีรี ผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์ ประกาศเมื่อเดือน ก.ย. ว่า มุ่งความสนใจมายังพม่า บังกลาเทศ และอินเดีย และในคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ออกมานั้น ซาวาฮีรี ระบุว่าจะตั้งสาขาใหม่ในอนุทวีปอินเดียในความมุ่งหวังที่จะขยายการต่อสู้ในภูมิภาค
       
       หลังคำแถลงของกลุ่มอัลกออิดะห์ สมาคมมุสลิมพม่า (BMA) ปฏิเสธที่จะยอมรับคำแถลงดังกล่าว และเรียกร้องให้ประชาชนใช้ชีวิตร่วมกันอย่างสามัคคีปรองดองโดยไม่คำนึงถึงความแตกต่างทางเชื้อชาติ และศาสนา และเรียกร้องให้รัฐบาลป้องกันการเผยแพร่ความเชื่อการก่อการร้ายในประเทศ
       
       ทางการพม่าได้ดำเนินมาตรการเฝ้าระวังจัดกองกำลังติดอาวุธเข้าเสริมจุดตรวจต่างๆ และเฝ้าติดตามการแทรกซึมการก่อการร้าย. 

ขอบคุณที่มา : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,989 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean