ลบ แก้ไข

พม่ากำลังจะมีไก่ทอด KFC สาขาแรกในนครย่างกุ้ง

พม่ากำลังจะมีไก่ทอด KFC สาขาแรกในนครย่างกุ้ง

ภาพวันที่ 31 ม.ค.2557 เครื่องหมายการค้าทาโกเบลล์ (Tacho Bell) ติดอยู่บนผนังด้านหลังตรา KFC ไดรฟ์ธรู สาขาซอกัส แมสสาชูเส็ต ทั้งสองแบรดน์นี้เช่นเดียวกันกับพิทซาฮัท เป็นของบริษัทยัมแบรนด์ (Yum Brands) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ที่เมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนตักกี สหรัฐอเมริกา บริษัทแห่งหนึ่งในสิงคโปร์ประกาศเมื่อวันจันทร์ การผนึกเป็นหุ้นส่วนกับยัมแบรนด์ นำภัตตาคาเคเอฟซีไปเปิดสาขาแรก ในนครย่างกุ้งปีหน้า. -- Associated Press/Elise Amendola.

โยมา สเตรทิจิก โฮลดิ้งส์ (Yoma Strategic Holdings) ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ ได้ผนึกเข้าเป็นหุ้นส่วนกับบริษัทยัมแบรนด์ (Yum Brands) เพื่อเปิดภัตตาคารเคเอฟซีสาขาแรกในพม่า ในปี 2558 นี้ 
       
       บริษัทระดับโลกจำนวนมากได้เรียงหน้ากันเข้าต่อแถวกัน เพื่อเข้าหาโอกาสในตลาดพม่าที่ต่างชาติยังแทรกตัวเข้าไปไม่มาก นับตั้งแต่เปิดตัวเองในปี 2554 หลังจากอยู่ใต้การปกครองโดยระบอบเผด็จการทหารนานหลายทศวรรษ
       
       บริษัทยัม ซึ่งเป็นเจ้าของภัตตาคารเคเอฟซี กับพิซซ่าฮัท ได้เข้าร่วมขบวนกับบรรดาบริษัทข้ามชาติอต่างๆ ซึ่งรวมทั้งยูนิลีเวอร์ กับโคาคา-โคลา ที่ต่างก็หวังจะเข้าไปมีส่วนแบ่งผลประโยชน์ในประเทศที่ชนชั้นกลาง กับกลุ่มชนที่ร่ำรวยกำลังมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งบริษัทบอสตันคอนซัลติง กรุ๊ป กล่าวว่า จำนวนจะเพิ่มขึ้นเท่าตัวภายในปี 2563 กลุ่มนี้ระบุในรายงานว่า เมื่อปี 2556 มีชาวพม่าเพียงไม่ถึง 4 คน จากทุกๆ 10 คน ที่ชอบเข้ารับประทานตามร้านอาหาร
       
       “ด้วยประชากร 50 ล้าน กับชนชั้นกลางที่มีกำลังจับจ่ายมีจำนวนมากขึ้น ประเทศนี้ได้ให้โอกาสเกี่ยวกับผู้บริโภคอย่างสูงสำหรับโยมา สเตรทิจิก ในการเพิ่มขยายร้านเคเอฟซีในระยะยาว” โยมา ระบุในคำแถลงฉบับหนึ่ง
       
       โยมา ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่เน้นตลาดพม่า กล่าวว่า ในระยะเริ่มแรกแฟรนไชส์เคเอฟซี จะเน้นไปที่นครย่างกุ้ง เมืองใหญ่ที่สุดในประเทศ
       
       “แผนการพัฒนาได้เรียกหาการเข้าสู่ตลาดในระยะแรกในนครย่างกุ้ง และมีความเป็นไปได้ที่จะขยายต่อไปยังเมืองระดับ 2-3 ในประเทศ” นายเจอาร์ชิง (J R Ching) หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจของโยมาสเตรทิจิก กล่าวต่อรอยเตอร์ แต่ไม่ไสามารถให้รายะเอียดใดๆ ได้อีก โดยกล่าวว่า บริษัทกำลังจัดการสรุปแผนธุรกิจ
       
       โยมา ซึ่งมีนายเซอร์กี ปุน (Serge Pun) เป็นประธาน กำลังพยายามขยายธุรกิจออกไปมากกว่า ธุรกิจบ้านและที่ดิน โดยเข้าเป็นหุ้นส่วนกับบริษัทข้ามชาติต่างๆ พยายามเข้าตลาดพม่า บริษัทได้เข้าซื้อหุ้นในเอเชียเบฟเวอเรจ (Beverages) ที่จำหน่ายน้ำดื่ม กับเครื่องอื่มแอลกอฮอล์ในประเทศ และยังสนใจธุรกิจค้าปลีกอีกด้วย.

ขอบคุณที่มา : สิงคโปร์ (รอยเตอร์) 


 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,234 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean