ลบ แก้ไข

ไทย-พม่าจับ 3 คู่ ประจวบฯ-มะริด, เชียงใหม่-เชียงตุง, ระนอง-เกาะสอง เป็นเมืองพี่เมืองน้อง


ไทย-พม่าจับ 3 คู่ ประจวบฯ-มะริด, เชียงใหม่-เชียงตุง, ระนอง-เกาะสอง เป็นเมืองพี่เมืองน้อง

ไทยกับพม่า 2 ประเทศเพื่อนบ้านได้ทำพิธีสถาปนาการเมืองสำคัญของ 2 ประเทศ ให้เป็นเมืองพี่เมืองน้องกันถึง 3 คู่ ระหว่างการเยือนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันพฤหัสบดี 9 ต.ค.นี้ ซึ่งได้แก่ เมืองเชียงใหม่กับเชียงตุง ในรัฐชาน เมืองประจวบคีรีขันธ์กับเมืองมะริด ในเขตตะนาวศรี และระนองกับเกาะสอง ในจังหวัดเกาะสอง (Kawthaung) ทางตอนใต้สุดของประเทศ 
       
       การเป็นเมืองพี่เมืองน้องจะทำให้ 3 เมืองคู่เหล่านี้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าว และวัฒนธรรม ส่งเสริมการท่องเที่ยว แลกเปลี่ยนการไปมาหาสู่กันมากขึ้น รวมทั้งช่่วยเหลือกันและกัน ร่วมกันพัฒนาเศรษฐกิจสังคม และพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน 2 ฝ่าย ประธานาธิบดีพม่ากับ นรม.ไทย ได้ร่วมกันเป็นสักขีพยานในพิธีเซ็นบันทึกช่วยความจำ ที่จัดขึ้น ณ อาคารรับรอง ทำเนียบประธานาธิบดี  หนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไล้ท์ออฟเมียนมาร์ รายงาน ในฉบับที่จะวางจำหน่ายในวันศุกร์ 10 ต.ค.นี้
       
       ก่อนหน้านั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับการต้อนรับอันอบอุ่นจากประธานาธิบดีพม่า ซึ่งได้นำ นรม.ของไทย
ตรวจแถวทหารกองเกียรติยศในพิธีที่จัดขึ้น ณ ทำเนียบประธานาธิบดี กรุงเนปีดอ ผู้นำไทยยังได้รับการต้อนรับจากเยาวชนลูกเสือหญิง โรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายแห่งหนึ่งในเมืองหลวง ที่พากันโบกธงไตรรงค์ กับธงชาติสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า หนังสือพิมพ์กึ่งทางการรายงาน

       
       ภายหลังพิธีดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ กับ พล.อ.เต็งเส่ง ได้เจรจากันในหลายหัวข้อที่อาคารรับรอง เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์กับการค้าขายระหว่าง 2 ฝ่าย ซึ่งรวมทั้งเกี่ยวกับการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย การก่อสร้างการเชื่อมต่อด้านคมนาคมระหว่างพม่า อินเดียและไทย การพิทักษ์สิทธิและผปลประโยชน์ของแรงงานพม่าที่มาทำงานในประเทศไทย ปัญหาเกี่ยวกับแรงงานพม่าผิดกฎหมาย การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ทางด้านพลังงาน การศึกษา สาธารณสุขและแขนงการเกษตรด้วย หนังสือพิมพ์ฉบับเดียวกัน รายงานโดยไม่ได้ลงในรายละเอียด
       
       พล.อ.ประยุทธ์ มีกำหนดเยือนพม่าอย่างเป็นทางการเป็นเวลา 2 วัน โดยเป็นการออกเยือนต่างแดนครั้งแรก หลังจากเข้ารับตำแหน่งผู้นำรัฐบาลคนใหม่สัปดาห์ที่แล้ว ผู้นำไทยมีกำหนดพบปะกับบรรดานักลงทุนจากไทยที่จะจัดขึ้นในนครย่างกุ้งวันศุกร์นี้. 

ขอบคุณที่มา : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,275 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean