ลบ แก้ไข

ท่องเที่ยวแห่เข้าเวียงจันทน์ ชมแข่งเรือประเพณีสัปดาห์นี้

นักท่องเที่ยวแห่เข้าเวียงจันทน์ ชมแข่งเรือประเพณีสัปดาห์นี้
 

      ผู้คนหลายหมื่น ซึ่งรวมทั้งชาวลาว และชาวต่างชาติ ได้เดินทางไปยังเมืองหลวงของลาวสัปดาห์นี้ เพื่อเที่ยวชมเทศกาลแข่งเรือประเพณี ที่จัดขึ้นประจำทุกปี เนื่องในวันออกพรรษา ขณะที่ทางการเมืองหลวงเข้มงวดกวดขันเกี่ยวกับการแต่งเนื้อแต่งตัวของผู้ไปเที่ยวชมงาน ให้สอดคล้องต่อวัฒนธรรมประเพณี และจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลรักษาความสงบ ตลอดจนอำนวยความสะดวก คลายปัญหาการจราจรติดขัดอย่างหนัก ที่เคยเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี 

       
       เทศกาลแข่งเรือในแม่น้ำโขงที่บริเวณท่าวัดจันทน์ ของนครเวียงจันทน์ กลายเป็นเทศกาลที่ครึกครื้นสนุกสนานของชาวลาว ซึ่งทุกปีจะมีเรือเข้าแข่งขัน หรือเข้าร่วมงานนับร้อยลำ เป็นงานใหญ่เช่นเดียวกันกับงานแข่งเรือประจำปีที่เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก ที่จัดขึ้นในเทศกาลเดียวกันนี้ทุกปีเช่นกัน หลังจากการแข่งเรือคล้ายกันนี้จัดขึ้นที่เมืองหลวงพระบาง ในเทศกาลเข้าพรรษาที่ผ่านมา
       
       ทางการนครเวียงจันทน์ ได้ออกประกาศให้แม่หญิงลาวทุกคนสวมใส่ผ้าซิ่น แต่งกายตามวัฒนธรรมอันดีของชาติในช่วงเทศกาลนี้ และเน้นหนักให้ใช้ผ้าซิ่นตามประเพณีนิยมของชาวลาว ห้ามใช้ “ผ้าซิ่นปลอม” หรือสินค้าลอกเลียนที่ผลิตจากที่อื่น ทั้งนี้ เป็นรายงานของสำนักข่าวสารปะเทดลาว ซึ่งแจ้งว่าทุกอย่างพร้อมแล้วสำหรับเทศกาลแห่งความสุข ที่จะเริ่มในวันพุธที่ 8 ต.ค.
       
       ควบคู่ไปกับการแข่งเรือในแม่น้ำ บนฝั่งก็จะมีการแสดงทางวัฒนธรรมในหลายแขนง และมากมายหลายราย รวมทั้งการแสดงจากทุกแขวงทั่วประเทศ แล ยังมีการออกร้านแสดงสินค้า ทั้งสินค้าอุตสาหกรรม และหัตกรรมอันลือชื่อของลาว ปีนี้ทางการได้เน่้นหนักการแสดงสินค้า “โอดอป” หรือผลผลิต “1 อำเภอ 1 ผลิตภัณฑ์” (One District, One Product) จากทั้ง 9 เมือง ของเมืองหลวง
       นักท่องเที่ยวแห่เข้าเวียงจันทน์ ชมแข่งเรือประเพณีสัปดาห์นี้

       ไม่มีผู้ใดทราบแน่ชัดว่า ประเพณีแข่งเรือเวียงจันทน์เริ่มมาตั้งแต่เมื่อไร แต่ก็พูดได้ว่า สิ่งนี้มีมาตั้งแต่จำความได้ และสืบต่อกันมาจากคนรุ่นหนึ่งสู่ไปอีกรุ่นหนึ่ง
       
       ในวันออกพรรษ 8 ต.ค. ยังเป็นวันที่ชาวเวียงจันทน์ “จูงมือบุตร ฉุดมือหลาน” รวมทั้งหนุ่มๆ สาวๆ ทำบุญตักบาตรตอนเช้า ก่อนจะเข้าวัด ทำบุญ ฟังพระธรรมเทศนาร่วมกัน วัดหลายแห่งตามคุ้มหมู่บ้านต่างๆ ที่อยู่ห่างจากแม่น้ำออกไปได้จัดให้มีงานเทศกาลออกพรรษาเช่นเดียวกัน รวมทั้งการจัดประเพณีเวียนเทียนที่ได้รับความนิยมอย่างสูง และเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่มีชีวิตชีวามากที่สุด ได้รับความนิยมมากที่สุดจากบรรดาคนหนุ่มคนสาวชาวเมือง
       
       ตามรายงานของสำนักข่าวทางการ พ.ต.บุนมาก สุดาไล รองผู้กำกับการตำรวจจราจรของนครเวียงจันทน์ ออกแถลงสัปดาห์นี้ว่า ได้จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่เกือบ 1,500 นาย ออกกำกับการจราจรตามสี่แยกสำคัญต่างๆ รวมทั้งภายในบริเวณที่มีเทศกาลแข่งเรือ และงานออกร้านแสดงสินค้าอีกด้วย.

ขอบคุณที่มา : 
manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,692 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ