ลบ แก้ไข

พม่าปล่อยนักโทษอีก 3,000 รับประชุมสุดยอดอาเซียน

      พม่าปล่อยนักโทษอีก 3,000 รับประชุมสุดยอดอาเซียน

   
   ทางการพม่าประกาศในวันอังคาร 7 ต.ค.นี้ จะปล่อยนักโทษกว่า 3,000 คน ที่ได้รับอภัยโทษจากประธานาธิบดีเต็งเส่ง แตไม่มีนักโทษการเมืองรวมอยู่ด้วย ทั้งหมดนี้จะดำเนินไปก่อนที่พม่าจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้นำอาเซียนและผู้นำประเทศคู่สนทนาในเมืองเนปีดอ เดือน พ.ย.นี้ ซึ่งคาดกันว่าประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐ จะไปร่วมการประชุมด้วย และ สหรัฐได้ออกแถลงวันเดียวกันขอให้พม่าปล่อยนักโทษการเมืองให้หมด 

       
       "ประธานาธิบดีเต็งเส่งให้อภัยโทษแก่นักโทษ 3,073 คน เพื่อความสงบสุขกับเสถียรภาพและการเป็นนิติรัฐ" เว็บไซต์ของรัฐบาลรายงานเรื่องนี้ ขณะที่กลุ่มสมาคมให้ความช่วยเหลือแก่นักโทษการเมือง (Assistance Association for Political Prisoners) บอกกับรอยเตอร์ ครั้งนี้ไม่มีนักโทษการเมืองรวมอยู่ด้วย
       
       "ได้ยินว่าจะมีอดีตนายทหารฝ่ายข่าวกรองระดับอาวุโสรวมอยู่ด้วย 6 หรือ 7 คน แต่ไม่ได้อยู่ในข่ายนักโทษการเมือง" นายบอจี (Bo Kyi) โฆษกของ AAPP กล่าว
       
พม่าปล่อยนักโทษอีก 3,000 รับประชุมสุดยอดอาเซียน
       มีนายทหารฝ่ายข่าวที่สนับสนุนอดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ขี่นยู้น (Khin Nyunt) จำนวนหนึ่งถูกจับกุมเมื่อ 11 ปีก่อน ในการกวาดล้างของกองทัพ ภายใต้การนำของนายพลเอกอาวุโสตายฉ่วย (Than Shwe) ซึ่งเป็นผู้นำสูงสุดของคณะปกครองทหารในยุคนั้น พล.อ.ขิ่นยู้นถูกปลดจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ถูกคุมขังเป็นเวลาหลายปีก่อนได้รับอิสรภาพ และใช้ชีวิตเงียบๆ ในนครย่างกุ้งโดยไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง ผู้ที่ถูกจับกุมคราวเดียวกัน ส่วนใหญ่ถูกแยกไปคุมขังในเรือนจำนครมัณฑะเลย์ ห่างจากนครย่างกุ้งขึ้นไปกว่า 300 กิโลเมตร
       
       การอภัยโทษครั้งล่าสุดนี้ รวมอยู่ในจำนวนกว่า 10 ครั้ง นับตั้งแต่รัฐบาลใหม่กึ่งพลเรือนที่นำโดย พล.อ.เต็งเส่ง ขึ้นบริหารประเทศ หลังการเลือกตั้งเมื่อปลายปี 2553 ภายใต้รัฐธรรมนูญที่จัดร่างโดยสภนิติบัญญัติ ที่มีผู้แทนจากกองทัพเป็นเสียงส่วนใหญ่

พม่าปล่อยนักโทษอีก 3,000 รับประชุมสุดยอดอาเซียน
       
       รัฐบาลกล่าวว่า การอภัยโทษครั้งนี้ มีชาวต่างชาติรวมอยู่ด้วย 58 คน แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดว่า เป็นคนชาติใดหรือไปจากที่ใดบ้าง และ AAPP กล่าวว่าที่ผ่านมาทางการได้ปล่อยนักโทษการเมืองไปแล้วส่วนใหญ่ ปัจจุบันยังมีอีกราว 75 คน ที่ยังคงถูกคุมขัง
       
       ตามรายงานของเอเอฟพี กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ได้ออกแถลงในวันอังคารเช่นกัน เรียกร้องให้พม่าปล่อยนักโทษการเมืองทั้งหมดโดยเร็วและโดยไม่เงื่อนไข อีกทั้งยังขอให้ยกเลิกเงื่อนไขที่กำหนด สำหรับบรรดานักโทษที่ได้รับการปล่อยตัวไปแล้วอีกด้วย
       
       นางเจน ซากี (Jen Psaki) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศในกรุงวอชิงตันดีซี กล่าวด้วยว่าสหรัฐกำลังแสวงหารายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับนักโทษทั้ง 3,073 คน รวมทั้งอดีตนายทหารฝ่ายข่าวกรอง ซึ่งปัจจุบันยังถูกคุมขังอยู่ราว 30-40 คน.

ขอบคุณที่มา : 
manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,151 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean