ลบ แก้ไข

ไทย-ลาวเตรียมตั้งคณะกรรมการร่วมดูแลข้อมูลพลังงาน

        ไทย-ลาวเตรียมตั้งคณะกรร


        นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ร่วมประชุมรัฐมนตรีพลังงานอาเซียน+8 ครั้งที่ 32 ที่นครหลวงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยที่ประชุมเน้นความร่วมมือด้านพลังงงาน รวมทั้งพลังงานสีเขียว หรือพลังงานสะอาด และไทยยังได้หารือทวิภาคีกับรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานและการเหมืองแร่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยจัดตั้งคณะกรรมการร่วม 2 ประเทศ เพื่อดูแลข้อมูลด้านพลังงานร่วมกัน ทั้งน้ำมัน ไฟฟ้า และก๊าซธรรมชาติ
        ขณะที่ปัจุบัน ไทยมีการซื้อไฟฟ้าจากลาว 2,000 เมกะวัตต์ โดยลาวจะเพิ่มการส่งไฟฟ้าให้ไทยเป็น 5,400 เมกะวัตต์ ในอีก 4 ปีข้างหน้า ส่วนความร่วมมือระบบสายส่งไฟฟ้าอาเซียน ประเทศสิงคโปร์มีความต้องการซื้อไฟฟ้าโดยตรงจากลาวระยะทางกว่า 2,000 กิโลเมตร ผ่านไทยและมาเลเซีย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นโครงการนี้ในอาเซียน โดยจะมีการหารือรายละเอียดด้านต่างๆต่อไป 

ขอบคุณที่มา : 
manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,149 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • นายกรัฐมนตรีของสาธารณรัฐประชาธิปไตยติมอร์เลสเตเข้าเยี่ยมชมสำนักเลขาธิการอาเซียนและมีการประชุมกับเลขาธิการอาเซียนโดยมีเป้าหมายหลักในการเพิ่มประเทศติมอร์เลสเตเข้าเป็นสมาชิกอาเซียนนายกรัฐมนตรีติมอร์เลสเตให้ความสำคัญอย่างยิ...
  by dogTech
 • "Cư dn mạng chung tay cầu nguyện sau vụ đnh bom kinh hong tại Bangkok"-- กือ เญิน มัง จุง เตย เกิ่ว งเวียน ซาว วุ แซ๊ง กีง หว่าง ไต บางกอก -- เป็นข้อความที่เว็บไซต์ข่าวออนไลน์แห่งหนึ่ง ใช้พาดหัวเป็นข่าวใหญ่...
  by dogTech
 • พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงผลการประชุมความร่วมมือเชิงวิชาการด้านแรงงานระดับรัฐมนตรีกับประเทศเพื่อนบ้าน (Ministerial Conference on Labour Cooperation inCLMTV) ณ กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 4...
  by dogTech
 • นายกรัฐมนตรีประจำประเทศไทยประยุทธ์ จันทร์โอชาและนาย Josaia Voreqe Bainimaraนายกรัฐมนตรีของสาธารณรัฐฟิจิได้มีโอกาสในการส่งเสริมความสัมพันธ์ทวิภาคีในหลายพื้นที่ทางการเมือง...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean