ลบ แก้ไข

เอสเอ็มอีเชียงใหม่-เหนือตอนบนคึกคัก เล็งลงทุนในลาวรับอาเซียน

เอสเอ็มอีเชียงใหม่-เหนือ


กลุ่มเอสเอ็มอีทั้งในเชียงใหม่-ภาคเหนือตอนบนคึกคักสุดขีด หาช่องทางลงทุนใน สปป.ลาวรับเออีซี ทั้งสปา-ร้านกาแฟ
       
       นางขวัญนภา ผิวนิล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ เปิดเผยภายในงานล้านนาเอ็กซ์โป 2014 ว่า ในการทำบิสิเนสแมชชิ่งไทย-สปป.ลาว เพื่อแสวงหาโอกาสทางด้านการค้าการลงทุน จากการเปิดประเทศสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ปี 2558 ระหว่างการจัดงานครั้งนี้ ถือว่าประสบความสำเร็จมาก
       
       ดูได้จากผู้ประกอบการฝั่งไทยและลาวสนใจร่วมพัฒนารูปแบบการลงทุนเพื่อนำสู่การเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจกันมาก คือ กลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม กลุ่มผลิตภัณฑ์เกษตรและเกษตรแปรรูป กลุ่มผลิตภัณฑ์สุขภาพความงาม กลุ่มผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์
       
       โดยมีกลุ่มนักธุรกิจใน จ.เชียงใหม่ และภาคเหนือตอนบน 1 หลากหลายประเภทสนใจที่จะเข้าไปลงทุนใน สปป.ลาว ทั้งธุรกิจสปาและร้านกาแฟรวมกว่า 30 กิจการ มูลค่าการลงทุนประมาณ 15 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมหรือเอสเอ็มอี ขณะเดียวกันก็มีผู้ประกอบการจาก สปป.ลาว สนใจร่วมแสวงหาลู่ทางทางการค้าการลงทุนร่วมกับผู้ประกอบการไทยถึง 19 ราย
       
       นายไกรสิทธิ์ ฟูสุวรรณ นักธุรกิจที่ไปลงทุนเปิดร้านกาแฟวาวี ที่หลวงพระบาง สปป.ลาว กล่าวว่า การลงทุนประสบความสำเร็จ โดยทำร้านกาแฟเล็กๆ สร้างรายได้ปีละกว่า 6 ล้านบาท ซึ่ง สปป.ลาวกำลังเติบโตเร็วมาก ประกอบกับเป็นเมืองมรดกโลก ทำให้มีนักท่องเที่ยวจากยุโรปเดินทางเข้าไปเที่ยวจำนวนมาก ธุรกิจร้านกาแฟจึงน่าลงทุน และยังเติบโตได้ดี 

เอสเอ็มอีเชียงใหม่-เหนือ
 

ขอบคุณที่มา : manager.co.th

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,270 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ