ลบ แก้ไข

จีนครองอันดับ 1 ทุ่มเม็ดเงินลงทุนสูงสุดในลาว 7 ปีซ้อน

ขปล. - รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการวางแผนและการลงทุนของลาว เผยว่า จีนเป็นนักลงทุนรายใหญ่ที่สุดในลาวติดต่อกันเป็นเวลา 7 ปี รองลงมาคือ เวียดนาม ไทย และเกาหลีใต้
       
       นายบุนทวี สีสุพันทอง รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการวางแผนและการลงทุน กล่าวในการประชุมสุดยอดด้านการลงทุนและธุรกิจอาเซียน-จีน ครั้งที่ 11 ในนครหนานหนิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง เมื่อวันพุธ (17) ว่า ฝรั่งเศส และญี่ปุ่น อยู่ในอันดับที่ 4 และ 5 ตามลำดับของนักลงทุนรายใหญ่ของประเทศ
       
       การลงทุนของนักลงทุนจีนเติบโตอย่างต่อเนื่อง ครองอันดับ 1 ของอันดับนักลงทุนรายใหญ่ของประเทศตั้งแต่ปี 2551
       
       “บรรยากาศการลงทุนต่างชาติในลาวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในแต่ละปี นับตั้งแต่ประเทศเปิดให้มีการลงทุนจากต่างชาติตามกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมการลงทุนต่างชาติในปี 2531” นายบุนทวี กล่าวในการประชุม ที่จัดขึ้นนอกรอบงานแสดงสินค้าจีน-อาเซียน ครั้งที่ 11
       
       ปัจจุบัน ลาวมีโครงการการลงทุนจากในประเทศ และต่างประเทศทั้งหมด 4,500 โครงการ รวมมูลค่าการลงทุน 25,200 ล้านดอลลาร์ และการลงทุนจากต่างประเทศส่วนใหญ่เป็นการลงทุนในภาคการทำเหมือง พลังงานไฟฟ้า การเกษตร และการบริการ
       
       นายบุนทวี ยังระบุว่า การลงทุนจากจีนครอบคลุมทั้งสิ้น 755 โครงการ ในมูลค่าการลงทุนรวม 6,500 ล้านดอลลาร์ ใน 14 แขนง ส่วนใหญ่เป็นการลงทุนในโครงการเขื่อนไฟฟ้า การเกษตร อุตสาหกรรม หัตถกรรม และการบริการ
       
       ในการประชุมสุดยอดด้านการลงทุนและธุรกิจอาเซียน-จีน นายบุนทวี ยังได้กล่าวถึงนโยบายของรัฐบาลเกี่ยวกับการลงทุนจากต่างประเทศ และการพัฒนาพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำในแขวงบ่อแก้ว ทางภาคเหนือของประเทศ. 

ขอบคุณที่มา : manager.co.th
 


 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,877 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • นางอองซานซูจี ผู้นำฝ่ายค้านพม่า วานนี้ (4 ม.ค.) เรียกร้องให้กองทัพทหารพม่ามีส่วนร่วมในการปฏิรูปรัฐธรรมนูญฉบับที่ร่างขึ้น ในสมัยรัฐบาลเผด็จการทหารของประเทศ ซึ่งปัจจุบันไม่เปิดโอกาสใหันางรับตำแหน่งประธานาธิบดี...
  by Editor Bow
 • นายกรัฐมนตรีฮุนซน ขณะหารือกับมาร์ติน เจนเซน เกี่ยวกับแผนการขยายโรงงานของบริษัทโคคา-โคลา หลังกิจการประสบความสำเร็จด้วยดี. --Photo/AKP/Chey Phoumipul. บริษัทโคคา-โคลา วางแผนที่จะขยายโรงงานของบริษัทในกัมพูชา ด้วยทุน 100...
  by Editor
 • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) จัดประชุมเวที TRF Forum เรื่อง ศักยภาพและความพร้อมด้านโลจิสติกส์ตามแนวระเบียงเศรษฐกิจเหนือใต้ กับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนและการเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจกับจีน...
  by dogTech
 • มาเลเซียเริ่มโครงการช่วยเหลือผู้มีรายได้ต่ำปีที่ 3 เรียกว่าโครงการ BR1M 3.0 (บริม 3.0)โดยใช้งบประมาณ 4.7 หมื่นล้านบาทเพื่อช่วยเหลือประชาชนประมาณ 7.9 ล้านคน จากประชากรทั้งประเทศ 28 ล้านคน โครงการ BR1M 3.0...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean