ลบ แก้ไข

ลาวกฎหมายแรง เมียหลวงใจเด็ดพาตำรวจบุกจับสามี-เมียน้อยนางงามขณะกกไข่คาบ้านพัก

ลาวกฎหมายแรง เมียหลวงใจเด็ดพาตำรวจบุกจับสามี-เมียน้อยนางงามขณะกกไข่คาบ้านพัก

ภาพเหตุการณ์เช้าวันที่ 11 ก.ย.2557 ที่เป็นเรื่องอื้อฉาวในประชาคมออนไลน์ชาวลาวในขณะนี้ ญาติของภรรยาหลวงผู้รายงานข่าวจากแขวงอัตตะปือแจ้งว่า หญิงสาว.. ภรรยาน้อย เคยเป็นถึงรองอันดับ 1 การประกวดนางงามระดับจังหวัด ทำให้บรรดา "สมาชิกสมาคมภรรยาหลวง" แห่เข้าไปก่อนประณาม ตามเข้าไปก่นถึงเฟซบุ๊ก.

“เมียใหญ่อดไม่ไหว นำตำรวจเข้าจับผัว พร้อมเมียน้อย .. คาบ้านพัก” เป็นหัวข่าวสำคัญข่าวหนึ่งในเว็บไซต์ภาษาลาวโทรโข่งด็อทคอม สุดสัปดาห์นี้ ซึ่งที่ผ่านมา ยังไม่เคยมีรายงานเรื่องแบบนี้ผ่านสื่อของรัฐ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ได้แสดงให้เห็นการบังคับใช้กฎหมาย้เกี่ยวกับครอบครัวอย่างเด็ดขาดของทางการ ซึ่งเป็นกรณีตัวอย่าง นับตั้งแต่สภาแห่งชาติ ผ่านร่างปรับปรุงแก้ไขกฎหมายแพ่งและพาณิชย์หลายปีก่อน กำหนดบทลงโทษผู้กระทำผิดฐานชู้สาว 
       
       เว็บไซต์ที่เป็นแหล่งเผยแพร่ข่าวสารเร่งด่วน เหตุร้ายเหตุด่วน รวมทั้งแจ้งข่าวคราวเพื่อสาธารณประโยชน์แห่งนี้ กล่าวว่า ข่าวนี้รายงานโดยญาติของฝ่ายภรรยาหลวง เหตุเกิดเวลาประมาณ 08.30 น. วันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ภรรยาของชายที่ไม่ได้ระบุชื่อ ได้พาบรรดาลูกหลาน และเจ้าหน้าที่บุกเข้าจับกุมสามีพร้อมภรรยาน้อยที่บ้านพักแห่งหนึ่ง ในเมือง (อำเภอ) ไซเสดถา แขวง (จังหวัด) อัตตะปือ ทางตอนใต้สุดของประเทศ ฝ่ายภรรยาน้อยเคยเป็นรองอันดับ 1 ในการประกวดสาวงามระดับแขวง
       
       "ເຈົ້າໜ້າທີ່ໄດ້ນຳຕົວພວກກ່ຽວທັງສອງໄປດຳເນີນຄະດີ ສອບສວນ ແລ ລົງໂທດຕາມກົດໝາຍຂອງບ້ານເມືອງ" รายงานระบุ
       
       เพียงชั่วเวลาข้ามวัน ได้มีชาวลาวเกือบ 150 คน เข้าไปแสดงความคิดเห็น โดยกลุ่มผู้อ่านหญิงมีมติค่อนข้างเอกฉันท์ “สมน้ำหน้า” หรือ “สาปแช่ง” ฝ่ายภรรยาน้อย ในนั้นมีจำนวนมากที่พากันก่นประณามฝ่ายชายที่ “ไม่รู้จักพอ” “ไม่ซื่อสัตย์” หรือกระทั่ง “ไม่รักครอบครัว-ภรรยาและลูกๆ” “เป็นตัวอย่างเลวร้ายในสังคม” ในขณะที่กลุ่มผู้อ่านชาย ได้กลายเป็นคนกลุ่มน้อยในข่าวนี้ แต่ผู้ที่กล้าพอส่วนใหญ่จะแสดงความเห็นในทางตรงข้ามกับผู้อ่านกลุ่มหญิง และมีส่วนน้อยที่แสดงความเห็นใจฝ่ายภรรยาน้อย
       
       “เลอื่งแบบนี้ตบมืขา้งดๅวบํ่ดังถา้จะโทดกํโทดผวและบํ่ควนไปสมนาํ้หน้าขะเจา้” Moui Keomany หนึ่งในบรรดาผู้อ่านที่เป็นเสียงส่วนน้อย เขียนด้วยฟ้อนต์ภาษาไทย แสดงความสงสารฝ่ายหญิงสาว ที่ตกเป็นจำเลยของสังคม
       
       ผู้อ่านจำนวนหนึ่งที่ประกาศตนเป็นพวก “สมาคมเมียหลวงแห่ง สปป.ลาว” ได้ช่วยกันสืบเสาะหาเฟซบุ๊ก ของหญิงสาวที่ถูกกล่าวหาเป็นภรรยาน้อยออกประจาน และมีแม่หญิงจำนวนมากตามเข้าไปประณามสาปแช่ง บางคนไปสืบเสาะหาภาพ หรืออินโฟกราฟิกจากเฟซบุ๊กในประเทศเพื่อนบ้านไปเผยแพร่ เพื่อเป็นสิ่งเตือนสติ และเตือนใจสำหรับสามีภรรยาทุกคน
       
       กฎหมายแพ่งและพาณิชย์ว่าด้วยหมวดครอบครัว ที่แก้ไขเมื่อหลายปีก่อนได้ระบุอย่างชัดเจน ห้ามมิให้ชาย หรือหญิงใดมีเพศสัมพันธ์กับชายหรือหญิงอื่น ที่มิใช่สามีหรือภรรยาของตน กฎหมายได้บัญญัติลงโทษผู้กระทำผิด ทั้งโทษปรับและจำคุก แต่เรื่องแบบบนี้ไม่ค่อยจะปรากฏเป็นข่าว หรืออย่างน้อยที่สุดก็ไม่เคยมีรายงานผ่านสื่อต่างๆ ของทางการ และกรณีที่แขวงอัตตะปือ ดูจะเป็นกรณีแรกที่ได้เปิดเผยให้สังคมได้รับรู้.

ขอบคุณที่มา :  manager.co.th
       .
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 3,436 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean