ลบ แก้ไข

อินโดฯ เบอร์1ชาติอาเซียนธุรกิจสหรัฐอยากลงทุนสุด

 

อินโดฯเบอร์1ชาติอาเซียนธ


อินโดนีเซีย เวียดนาม และพม่า ผงาด 3 จุดหมายปลายทางในอาเซียน ที่บริษัทสหรัฐ อยากเข้ามาขยายกิจการในอนาคต

อินโดนีเซีย เวียดนาม และพม่า ผงาด 3 จุดหมายปลายทางในอาเซียน ที่บริษัทสหรัฐ อยากเข้ามาขยายกิจการในอนาคต ขณะที่ไทยได้รับความพึงพอใจน้อยลง จากภาวะไร้เสถียรภาพทางการเมือง โดยปัญหาที่ถูกมองว่า เป็นอุปสรรคสำคัญในเกือบทุกประเทศของภูมิภาคนี้ คือเรื่องทุจริต หรือคอร์รัปชั่น

หอการค้าอเมริกัน สิงคโปร์ และหอการค้าสหรัฐ เผยผลสำรวจความเห็นฉบับล่าสุด "แนวโน้มธุรกิจอาเซียน 2558" ที่ระบุว่า อินโดนีเซียเป็นประเทศอันดับหนึ่งในอาเซียน ที่บริษัทสหรัฐต้องการเข้ามาขยายกิจการมากสุด แม้จะยังมีอุปสรรคอยู่จำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การขาดแคลนสาธารณูปโภคพื้นฐาน นอกเหนือไปจากเรื่องคอร์รัปชั่น ขาดแคลนบุคลากรที่ผ่านการฝึกอบรม การเคลื่อนย้ายสินค้าผ่านด่านศุลกากร ปัญหาด้านกฎหมายและข้อบังคับ ส่วนความพึงพอใจเรื่องความปลอดภัยส่วนบุคคลในอินโดนีเซียเพิ่มขึ้น 24% ตั้งแต่ปี 2552

อันดับ 2 ตกเป็นของเวียดนาม โดยมีจุดเด่นในเรื่องที่ชาวเวียดนามมีความรู้สึกในแง่บวกต่อสหรัฐแรงงานราคาถูก และเป็นประเทศที่ค่อนข้างจะมีความปลอดภัย ส่วนปัญหาใหญ่สุดของประเทศนี้ ที่ผู้ตอบแบบสอบถามมากถึง 69% รู้สึกไม่พอใจ คือเรื่องทุจริต

ขณะที่ พม่าเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการเข้าลงทุนจากนักธุรกิจสหรัฐเช่นกัน เพราะมีความพร้อมในเรื่องแรงงานราคาถูก ความปลอดภัยส่วนบุคคล และความรู้สึกแง่บวกต่อสหรัฐ แต่นักธุรกิจสหรัฐที่ทำธุรกิจอยู่ในพม่าเวลานี้ มองว่าพม่ามีความท้าทายในการทำธุรกิจ 11 ข้อจากทั้งหมด 16 ข้อ ปัญหาสำคัญที่ผู้ตอบแบบสอบถามไม่พอใจมากที่สุดคือ ราคาที่อยู่อาศัย โครงสร้างพื้นฐาน ขาดแคลนแรงงานมีฝีมือ และค่าเช่าสำนักงานแพง

สำหรับ ไทย ที่ในการสำรวจเมื่อปี 2556 เคยติดอันดับ 3 ที่บริษัทสหรัฐอยากเข้ามาขยายกิจการนั้น ครั้งนี้กลับไม่ได้รับความนิยมมากนัก เพราะแม้จะยังมีความแข็งแกร่งเรื่องความปลอดภัยส่วนบุคคล และความรู้สึกที่ดีต่อสหรัฐ แต่การที่รัฐบาล และระบบการเมืองไร้เสถียรภาพ รวมถึง ปัญหาทุจริต ทำให้ความน่าสนใจลดลง นอกเหนือไปจากต้นทุนแรงงานที่เพิ่มขึ้นเป็น 26% ทำให้ความพึงพอใจด้านความพร้อมของแรงงานราคาถูกในประเทศไทยลดลงเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2552

 

ส่วนประเทศอื่นๆ รวมถึง ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ มาเลเซีย และกัมพูชา ก็ติดกลุ่มประเทศที่น่าเข้าลงทุนเช่นกัน ส่วนประเทศที่นักธุรกิจสหรัฐ สนใจเข้าลงทุนน้อยสุดในอาเซียน คือ บรูไนและลาว

ขอบคุณที่มา :  
http://www.aseanthai.net/

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,726 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean