พระสงฆ์ไทยและพม่านับพันรูปเดินรับบิณฑบาต


พระสงฆ์ไทยและพม่า นับ 1,000 รูป เดินรับบิณฑบาตประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ ที่ชายแดนแม่สอดคึกคัก
ที่บริเวณถนนประสาทวิถี และถนนอินทรคีรี เขตเทศบาลนครแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก พระสงฆ์ไทยและพม่า จำนวนนับ 1,000 รูป ได้ออกเดินรับบิณฑบาต ในเทศกาลวันออกพรรษา ในงานวันบุญสืบสานหลักธรรมศาสนาขนบธรรมเนียม วัฒนธรรมประเพณี ตักบาตรเทโวโรหณะ ที่ชาวท้องถิ่น แม่สอด - เมียวดี ได้ร่วมกันสืบสานต่อกันมายาวนาน ตั้งแต่ยุคโบราณจนถึงปัจจุบัน เป็นประเพณีที่ประชาชนทั้ง 2 ฝั่งริมแม่น้ำเมย ได้ร่วมกันประกอบศาสนประเพณีที่ดีงาม ซึ่งการทำบุญตักบาตรเทโวปีนี้ มีประชาชนทั้งชาวไทยและชาวพม่า ที่นับถือศาสนาพุทธจำนวนหลายหมื่นคน ร่วมกันออกมาทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะอย่างคึกคัก

ภายหลังประชาชนชาวพุทธได้ร่วมทำบุญตักบาตรเทโวแล้ว ชาวพม่าและแรงงานชาวกะเหรี่ยง-พม่า ต่างพากัน
ไปสักการะที่ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช รวมทั้งศาลเจ้าพ่อพะวอ และศาลเจ้าพ่อขุนสามชน เจ้าเมืองฉอด สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองใน อ.แม่สอด จ.ตาก

โดยเฉพาะในวันตักบาตรเทโว ปีนี้ หลวงตาแมว พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง แห่งวัดหลวงบัวบูรพา เจ้าของฉายาหลวงตาแมว บูรพาพยัคฆ์ ตำนานอมตะ ธรรมะปราบมาร ได้ออกบิณฑบาต ในวันนี้ด้วย ซึ่งได้รับความสนใจจากลูกศิษย์และประชาชนจำนวนมาก มากราบไห้วและทำบุญกับหลวงตาแมว และหลังตักบาตรเทโว หลวงตาแมว ได้ออกโปรดสัตว์ ทำบุญให้ทานผู้ยากไร้และตกทุกข์ได้ยาก ได้รับความเดือดร้อน


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก sanook
โดย Editor Bow
วันที่ 20 ตุลาคม 2556
พิมพ์หน้านี้