สิงคโปร์ ครองแชมป์เยาวชนแก้ปัญหาเก่งที่สุดในโลก

สิงคโปร์ ครองแชมป์เยาวชน

         สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 2 เม.ย.ว่า นางแอนเดรียส์ ชเคลย์เชอร์ รักษาการผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษาและทักษะฝีมือของโออีซีดีแถลงผลการทำข้อสอบวัดประเมินการแก้ปัญหาของเยาวชน(พิซา)จาก 44 ประเทศ ที่มีเยาวชนอายุ 15ปี เข้าร่วมทำแบบทดสอบซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี 2555ถึง 85,000 คนอย่างเป็นทางการแล้ว และประเทศที่เยาวชนแก้ปัญหาเก่งที่สุดในโลกคือ สิงคโปร์ รองลงมาได้แก่เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น จีนและแคนาดา

ข้อสอบที่โออีซีดีใช้เป็นข้อสอบวัดประเมินการแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันทางอินเตอร์เน็ต อย่างเช่น การตั้งค่าเครื่องตัดกระแสไฟและการหาระยะทางที่ใกล้ที่สุดในการไปถึงจุดหมายที่ต้องการ

ทั้งนี้ 4 อันดับแรกของแบบประเมินเป็นเยาวชนในชาติเอเชียทั้งหมดเนื่องจากเยาวชนเหล่านี้สามารถไขปัญหาที่มีความซับซ้อนสูงได้ ขณะที่เยาวชนในประเทศตะวันตกอย่าง แคนาดา อังกฤษ อสเตรเลีย ได้คะแนนในข้อสอบประเมินไปแบบเกาะระดับคะแนนเฉลี่ยรวมเท่านั้น

เยาวชนสิงคโปร์ได้คะแนนในการทำข้อสอบไป 562 คะแนน เกาหลีใต้ได้ไป 561 คะแนน ญี่ปุ่นได้ 552 คะแนน จีนได้ไป 540 คะแนน และแคนาดาได้ไป 526 คะแนน โดยคะแนนเฉลี่ยจากประเทศทั้งหมดอยู่ที่ 500 คะแนน ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพียงประเทศมีเพียง 2 ประเทสที่เข้าร่วมคือ สิงคโปร์และมาเลเซีย โดยมาเลย์รั้งอันดับที่ 39 จาก 44 ประเทศ

โออีซีดี เป็นองค์กรระหว่างประเทศของกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว มีสมาชิกทั้งหมด 34 ประเทศ ประเทศผู้เข้าร่วมการเป็นคณะกรรมการและผู้สังเกตการณ์ 25 ประเทศ และประเทศที่ไม่ได้เป็นสมาชิกแต่เข้าร่วมโปรแกรมของโออีซีดีอีกราว 50 ประเทศ


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก เดลินิวส์
โดย Editor Bow
วันที่ 10 เมษายน 2557
พิมพ์หน้านี้