พม่าวางแผนซื้อตู้โดยสารรถไฟมือสองจากอินเดีย


กระทรวงขนส่งทางรถไฟพม่าเผยว่ามีแผนจะซื้อตู้โดยสาร รถไฟมือสองจากอินเดียที่ติดเครื่องปรับอากาศเพื่อนำมาให้บริการในเส้นทาง ระยะไกล ขณะที่พม่ากำลังเร่งดำเนินการปรับปรุงระบบรถไฟของประเทศ

รัฐบาลพม่า กำลังวางแผนที่จะซื้อตู้โดยสารรถไฟมือสองจากอินเดีย จำนวน 20 ตู้ ตามการเปิดเผยของกระทรวงขนส่งทางรถไฟ โดยตู้โดยสารเหล่านี้มีเครื่องปรับอากาศ และที่นั่งพิเศษที่เหมาะสำหรับการเดินทางในระยะไกล
       
       “เราได้ดำเนินการปรับปรุงภาคการรถไฟให้มากที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ เมื่อตู้โดยสารรถไฟมาถึงเราจะทำการทดสอบวิ่ง และวางแผนที่จะใช้ตู้รถไฟเหล่านี้สำหรับการเดินทางในระยะไกล เนื่องจากตู้โดยสารมีเครื่องปรับอากาศ” เจ้าหน้าที่จากกระทรวงขนส่งทางรถไฟ กล่าว
       
       ก่อนหน้านี้ ตู้โดยสารรถไฟ และชิ้นส่วนอะไหล่ได้จากการจัดซื้อด้วยทุนกู้ยืมจากจีน และอินเดีย แต่ในเวลานี้ ญี่ปุ่นกำลังให้ความช่วยเหลือในการปรับปรุงภาคการรถไฟของพม่า ทั้งทุน เทคโนโลยี และการแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ โดยญี่ปุ่นยังยืนยันที่จะให้ทุนกู้ยืมดอกเบี้ยต่ำอีกจำนวน 500 ล้านดอลลาร์
       
       ปัจจุบัน ญี่ปุ่นได้ดำเนินการปรับปรุงตู้โดยสารรถไฟที่โรงงานผลิตในพม่า ซึ่งระบบรถไฟโดยสารในนครย่างกุ้ง จะถูกแทนที่ด้วยตู้โดยสารที่ผลิตจากโรงงานแห่งนี้

เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก  manager.co.th
โดย Editor Bow
วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2557
พิมพ์หน้านี้