สิงคโปร์จับมือมาเลเซียสร้างรถไฟความเร็วสูง
สิงคโปร์จับมือมาเลเซียสร

สิงคโปร์จับมือมาเลเซีย สร้างรถไฟความเร็วสูง ตั้งเป้าเสร็จปี 2563 จุดประกายความหวังเอเชียอาคเนย์มีระบบรถไฟเชื่อมถึงจีนในที่สุด

สิงคโปร์และมาเลเซียประกาศเตรียมจับมือสร้างรถไฟความเร็วสูง เส้นทางระหว่างสิงคโปร์กับกรุงกัวลาลัมเปอร์ ตั้งเป้าแล้วเสร็จภายในปี 2563 โดยนายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุงแห่งสิงคโปร์ กับ นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซักแห่งมาเลเซีย แถลงหลังจากการพบปะว่า

ความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นความก้าวหน้าเชิงยุทธศาสตร์แบบทวิภาคี ซึ่งจะช่วยพัฒนาการคมนาคมระหว่างมาเลเซียกับสิงคโปร์ให้ดียิ่งขึ้น และยังนำไปสู่ศักราชใหม่แห่งการเติบโตทางเศรษฐกิจ ความเจริญก้าวหน้า และโอกาสที่มากขึ้นสำหรับทั้งสองประเทศ

นอกจากนี้ จะช่วยให้เกิดความสะดวกในการเดินทางแบบไร้พรมแดน และเพิ่มการเชื่อมต่อทางธุรกิจ รวมทั้งทำให้ประชาชนของทั้งสองประเทศแน่นแฟ้นกันมากขึ้น

โครงการนี้จะช่วยลดเวลาเดินทางระหว่างสิงคโปร์กับกรุงกัวลาลัมเปอร์เหลือ 90 นาที จากปัจจุบันที่ต้องใช้เวลา 4 ชั่วโมงหากเดินทางด้วยรถยนต์และผ่านกระบวนการตรวจคนเข้าเมือง ส่วนการโดยสารรถประจำทางใช้เวลา 5 ชั่วโมง และใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมงด้วยเครื่องบิน แต่ไม่รวมเวลาเช็คอิน ผ่านกระบวนการตรวจคนเข้าเมือง และรอกระเป๋า

นายลี กล่าวว่านับจากนี้คนสิงคโปร์สามารถไปกินข้าวกับเพื่อนที่กรุงกัวลาลัมเปอร์และกลับมาได้ภายในวันเดียว พร้อมเปรียบเทียบโครงการนี้กับเส้นทางรถไฟสายลอนดอน-ปารีส ทั้งนี้ ปัจจุบันที่เส้นทางรถไฟระหว่างสองจุด แวะจอดหลายเมือง ทั้งยังเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอังกฤษเคยปกครอง

นอกจากนั้น ผู้นำของทั้งสองประเทศยังจะผลักดันให้เกิดโครงการที่ลงทุนร่วมกันระหว่างบริษัทยักษ์ใหญ่ของแต่ละประเทศ ได้แก่ บริษัทเทมาเส็ก โฮลดิ้งส์ และ บริษัทคาซานาห์ เนชั่นแนล โดยทั้งสองบริษัทได้ตกลงกันเมื่อปี 2554 ในการพัฒนาโครงการด้านสุขภาพในเมืองอิสกันดาร์ ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจของมาเลเซีย โดยทั้งสองฝ่ายเชื่อว่าจะมีมูลค่าถึง 3 พันล้านริงกิตเมื่อเสร็จสมบูรณ์เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก bangkokbiznews.com
โดย Editor Bow
วันที่ 22 มกราคม 2557
พิมพ์หน้านี้