ลบ แก้ไข

จีนลงทุนสหรัฐพุ่งสองเท่าปีที่แล้ว

จีนลงทุนสหรัฐพุ่งสองเท่า

ผลการศึกษาจากบริษัทในนิวยอร์ก ซึ่งศึกษาการลงทุนของจีนอย่างใกล้ชิด พบลงทุนในสหรัฐปี 2556 เพิ่มขึ้นสองเท่าเป็น 14,000 ล้านดอลลาร์
รายงานของบริษัทโรเดียมกรุ๊ป ระบุว่า ครึ่งหนึ่งของมูลค่าการลงทุนของจีนในสหรัฐ เป็นการซื้อกิจการผู้ผลิตเนื้อหมูรายใหญ่ของสหรัฐ "สมิธฟิลด ฟูดส์" โดยบริษัทฉางฮุ่ย อินเตอร์เนชันแนล มูลค่า 7,100 ล้านดอลลาร์ นับเป็นการซื้อบริษัทสหรัฐโดยบริษัทจีนครั้งใหญ่สุด

นอกจากนี้รายงานยังพบว่า จำนวนข้อตกลงโดยรวมเพิ่มขึ้นจากปี 2555 เป็น 82 ข้อตกลง บริษัทจีนจ้างงานเต็มเวลาในสหรัฐถึง 70,000 ตำแหน่ง

มูลค่าการลงทุนโดยรวมสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 14,000 ล้านดอลลาร์ ด้วยข้อตกลงที่โดดเด่นในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ รวมทั้งการที่นักลงทุนชาวจีนซื้อหุ้นในอาคารเจนเนอรัล มอเตอร์ส บิลดิ้ง และเชส แมนฮัตตัน พลาซา ในนิวยอร์ก

การลงทุนในสหรัฐของจีนในปีที่ผ่านมา บริษัทเอกชนและผู้ประกอบการมีบทบาทนำ คิดเป็น 87% ของธุรกรรม และเป็น 76% ของมูลค่าการลงทุนโดยรวมของจีน แตกต่างจากอดีตที่รัฐวิสาหกิจจะมีบทบาทนำในการลงทุน

รายงานกล่าวด้วยว่า ข้อตกลงส่วนใหญ่ที่ไม่สามารถตกลงกันได้ ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง พร้อมคาดว่า การลงทุนจะเติบโตขึ้นอีกในอนาคต เพราะสหรัฐเป็นตลาดใหญ่ แรงงานมีการศึกษา และเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีและแบรนด์สินค้าของโลก จึงมีแรงดึงดูดอย่างมากให้คนจีนรุ่นใหม่เข้ามาลงทุนในสหรัฐ


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก bangkokbiznews.com
 

Editor Bow
ชม 3,730 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean