ลบ แก้ไข

ชาวเขมรนับหมื่นชุมนุมเรียกร้องรัฐบาลจัดการเลือกตั้งใหม่

ชาวเขมรนับหมื่นชุมนุมเรี


เอเอฟพี - ผู้สนับสนุนฝ่ายค้านชาวกัมพูชาจัดการชุมนุมประท้วงในวันนี้ (15) ต่อต้านชัยชนะของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน จากการเลือกตั้งเดือน ก.ค. ที่เป็นข้อพิพาท พร้อมเรียกร้องให้มีการจัดเลือกตั้งใหม่ เพื่อจัดการกับข้อกล่าวหาการโกงเลือกตั้ง
       
       ผู้ชุมนุมประท้วงราว 10,000 คน ที่หลายคนโบกธงชาติ และชูป้าย รวมตัวกันที่สวนสาธารณะในกรุงพนมเปญ ในบ่ายวันนี้ เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีฮุนเซน จัดการเลือกตั้งใหม่ ที่นับเป็นครั้งแรกในการเรียกร้องเช่นนี้
       
       ก่อนหน้านี้ พรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ได้เรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างอิสระต่อข้อกล่าวหาว่ามีการโกงเลือกตั้งในการเลือกตั้งเมื่อเดืิอน ก.ค. ที่ทำให้ฮุนเซน ขยายเวลาการอยู่ในอำนาจนานเกือบ 3 ทศวรรษ
       
       แต่รัฐบาลของฮุนเซนได้ปฏิเสธที่จะดำเนินการสืบสวนในข้อกล่าวหาดังกล่าว ซึ่งทำให้ฝ่ายค้านต้องออกมาเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งใหม่
       
       ผู้สื่อข่าวของเอเอฟพีที่อยู่ในเหตุการณ์รายงานว่า มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอยู่เพียงเล็กน้อยในพื้นที่ชุมนุมที่ดำเนินไปอย่างสันติ แต่มีขนาดใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เดือน ต.ค. โดยผู้ชุมนุมรับฟังการปราศรัยของ นายสม รังสี หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน ก่อนที่จะเริ่มเดินขบวนไปตามถนนสายต่างๆ ในเมืองหลวง
       
       “เราเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งใหม่ เพราะการเลือกตั้งครั้งก่อนไม่เป็นที่ยอมรับ” นายรังสี กล่าวกับผู้ชุมนุม
       
       “การเลือกตั้งเมื่อเดือน ก.ค. ไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม เราไม่สามารถที่จะยอมรับได้” ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าว และเป็นต้นเสียงกล่าวคำว่า “ฮุนเซนลาออก” โดยผู้ชุมนุมประสานเสียงรับพร้อมโบกธง หลายคนคาดผ้าที่ศีรษะเขียนคำว่า “ประชาธิปไตยจงเจริญ” และ “คะแนนเสียงของเรา ชีวิตของเรา”
       
       พรรคของนายรังสี คว่ำบาตรรัฐสภาเพื่อเป็นการประท้วงตามการกล่าวหาว่ามีการโกงเลือกตั้ง และการชุมนุมในวันนี้ (15) มีกำหนดที่จะสิ้นสุดลงในช่วงค่ำ แต่นายรังสี กล่าวว่า เขาจะจัดการชุมนุมประท้วงขึ้นใหม่ทุกวันโดยจะเริ่มตั้งแต่วันจันทร์ (16) เป็นต้นไป
       
       ด้านโฆษกรัฐบาลกัมพูชากล่าวปฏิเสธการเรียกร้องของฝ่ายค้านที่จะให้จัดการเลือกตั้งใหม่ โดยกล่าวว่า ไม่พบความผิดปกติในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา.เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,224 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean