ลบ แก้ไข

กัมพูชาให้คำมั่นที่จะร่วมมือกับไทยสร้างสรรค์เขตชายแดน

กัมพูชาให้คำมั่นที่จะร่ว

วันที่ 11 พฤศจิกายน ศาลโลกไอซีจีได้ตัดสินว่า พื้นที่รอบตัวปราสาทพระวิหารเป็นของประเทศกัมพูชา ซึ่งคำตัดสินนี้ถือเป็นข้อบังคับ
หลังจากที่ไอซีจีประกาศคำตัดสินดังกล่าว ค่ำวันที่ 11 พฤศจิกายน สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้กล่าวปราศรัยผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติเพื่อแจ้งให้ชาวกัมพูชารับทราบเกี่ยวกับผลการตัดสินของศาลโลกเกี่ยวกับพื้นที่รอบปราสาทเขาพระวิหาร พร้อมทั้งย้ำว่า การตัดสินของศาลโลกมีความหมายแห่งประวัติศาสตร์และเป็นนิมิตหมายที่สำคัญที่แสดงให้เห็นถึงความพยายามของรัฐบาลกัมพูชาในการแก้ไขการพิพาทอย่างสันติตามกฏหมายสากล กัมพูชาเคารพและจะปฏิบัติตามเจตนารมณ์ของการประชุมร่วมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไทย – กัมพูชาเมื่อวันที่ 28 ตุลาคมที่ได้ให้คำมั่นว่าจะให้ความเคารพและหารือเพื่อปฏิบัติตามคำตัดสินของศาลโลก ซึ่งกัมพูชาจะปฏิบัติตามคำมั่นดังกล่าวและร่วมมือกับไทยยับยั้งและควบคุมการเคลื่อนไหวที่อาจจะส่งผลให้เกิดความตึงเครียดระหว่างสองประเทศ ตลอดจนผลักดันความสัมพันธ์อันดีงามระหว่างสองประเทศเพื่อสร้างสรรค์เขตชายแดนที่สันติ เสถียรภาพและร่วมมือกัน  ในการนี้ นายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้เรียกร้องอีกครั้งว่า กองกำลังติดอาวุธและประชาชนของทั้งไทยและกัมพูชาควรอดกลั้นและรอผลการเจรจาระหว่างรัฐบาลทั้งสองประเทศเพื่อรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในเขตชายแดน
    ในขณะเดียวกัน นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทยได้แถลงว่า พอใจกับคำตัดสินของศาลโลก ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์กับฝ่ายไทยเพราะศาลไม่ได้มีคำตัดสินเกี่ยวกับพื้นที่พิพาทแต่ขอให้ทั้งสองฝ่ายหาทางเจรจาแก้ไขปัญหากันเอง เช่น การเจรจาผ่านกรอบความร่วมมือของคณะกรรมาธิการว่าด้วยความร่วมมือไทย-กัมพูชา ดังนั้น ไทยและกัมพูชาจะร่วมมือกันในการอนุรักษ์ปราสาทพระวิหารและพื้นที่โดยรอบผ่านการช่วยเหลือของยูเนสโก

กัมพูชาให้คำมั่นที่จะร่ว


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก vovworld.vn
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 4,613 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • พุกามได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งทะเลเจดีย์ หรือ ดินแดนแห่งเจดีย์สี่พันองค์ เพราะในสมัยรุ่งเรืองเคยมีเจดีย์มากมายถึง 4,446 องค์ ปัจจุบันเหลือแค่เพียง 2,217 องค์ เจดีย์ในพุกามมีมากถึง 4 พันองค์ เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com...
  by Editor Bow
 • รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้ให้ความมั่นใจกับสมาชิกของความริเริ่มแห่งอ่าวเบงกอลสำหรับความร่วมมือหลากหลายสาขาทางวิชาการและเศรษฐกิจหรือ BIMSTEC ว่าประเทศไทยจะยังคงบทบาทในการเสริมสร้างการเชื่อมโยงภายในกลุ่ม...
  by dogTech
 • เจดีย์ชเวมอดอร์ (พระธาตุมุเตา) เมืองหงสาวดี ประเทศพม่า เจดีย์ชเวมอดอ ( เจดีย์พระธาตุมุเตา ) คือ เจดีย์ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่สำคัญของเมืองหงสาวดี เป็นมหาเจดีย์เก่าแก่ยาวนานกว่า 2,000 ปี พม่าเรียกพระธาตุมุเตาว่า...
  by Editor Bow
 • จังหวัดนราธิวาสตั้งอยู่ในจุดที่กระแสแม่น้ำบางนราในอ่าวไทยถือเป็นสถานที่ที่เหมาะสมกับการแข่งขันเรือกอและ โดยแม่น้ำสายนี้เป็นแม่น้ำแห่งกิจกรรมทางวัฒนธรรมประจำปี เรือกอและจะถูกตกแต่งให้โดดเด่นด้วยการออกแบบที่...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean