ลบ แก้ไข

รถไฟทางคู่ไทย-มาเลเซียการเตรียมตัวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ระบบขนส่งก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญเพื่อรองรับการแข่งขันทางการค้า โดยเฉพาะระบบรางที่มีต้นทุนในการขนส่งต่ำที่สุด

เหนือสุดของมาเลเซีย ที่เชื่อมต่อกับชายแดนไทย คือด่านปาดังเบซาร์ รัฐเปอร์ริส ที่นี่กำลังมีการวางโครงข่ายรถไฟทางคู่สายเมืองอิโปห์-ปาดังเบซาห์ ระยะทาง 329 กิโลเมตร ความสำคัญของทางรถไฟสายนี้ คือการเชื่อมต่อสู่เมืองท่าเรือน้ำลึกที่รัฐปีนัง ช่วยให้การขนส่งสินค้าทางเรือสะดวกขึ้น แม้แต่ไทยเองก็สามารถขนส่งสินค้าจากปาดังเบซาร์สู่ท่าเรือปีนังในระยะทาง 158 กิโลเมตร ได้เร็วขึ้นเช่นกัน

ซึ่งที่เมืองอิโปห์แห่งนี้ ยังมีสถาปัตยกรรมที่งดงามของสถานีรถไฟ จนได้รับสมญาว่า ทัชมาฮาลแห่งอิโปห์ อีกแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของเมือง ขณะที่ภายในมีความทันสมัย และยังเป็นจุดเชื่อมต่อเข้าสู่เมืองหลวงที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ด้วยรถไฟทางคู่ ETS ซึ่งเป็นระบบไฟฟ้าระหว่างเมือง ที่พึ่งเปิดให้บริการเมื่อปี 2553 วิ่งได้เร็วถึง 140 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในระยะทาง 300 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมงครึ่ง โดยระบบรถไฟรางคู่ของมาเลเซีย จะก่อสร้างแล้วเสร็จทั่วทั้งประเทศ ในอีก 2 ปีข้างหน้าระยะทางรวม 1,500 กิโลเมตร

ขณะที่ไทยก็มีโครงการรถไฟทางคู่ ที่สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร กระทรวงคมนาคมที่กำลังเร่งพัฒนา โดยเริ่มที่สายใต้ ตั้งแต่ประจวบถึงชุมพร ระยะทาง 167 กิโลเมตรเป็นเส้นทางแรก ด้วยงบประมาณกว่า 10,300 ล้านบาท

ซึ่งจะแล้วเสร็จในปี 2558 และก่อสร้างรถไฟทางคู่อีก 3 ช่วง คือ หัวหิน-ประจวบ ,สุราษฎร์-ปาดังเบซาร์ และหาดใหญ่-สุไหงโกลก เพื่อเชื่อมต่อกับรถไฟทางคู่ของมาเลเซีย ช่วยให้ระบบขนส่งระหว่างประเทศมีขีดความสามารถเพิ่มมากขึ้น และยังหมายถึงการพัฒนาเศรษฐกิจสู่ประชาคมอาเซียนด้วย


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก ดันโครงการรถไฟรางคู่เกิดทัน AEC ,thaiza.com/
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 10,120 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • กลุ่มเอสเอ็มอีทั้งในเชียงใหม่-ภาคเหนือตอนบนคึกคักสุดขีด หาช่องทางลงทุนใน สปป.ลาวรับเออีซี ทั้งสปา-ร้านกาแฟ นางขวัญนภา ผิวนิล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศภาคเหนือ จ.เชียงใหม่...
  by Editor
 • กองแผนนโยบาย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จัดทำการศึกษาวิจัย โครงการจัดทำแผนยุทธศาสตร์การตลาดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนจากการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน พ.ศ. 2558-2559 สาระสำคัญจากการวิจัย ภาพรวมการท่องเที่ยวอาเซียนในปี 2014...
  by dogTech
 • ศิริพร นุรักษ์ผู้อํานวยการระดับสูงบีโอไอ กล่าวว่า ภูมิภาคอาเซียน โดยเฉพาะกลุ่มซีแอลเอ็มวีประกอบด้วย กัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม เป็นจุดหมายที่กลุ่ม ทุนใหญ่ 3 ประเทศ "จีน-อินเดีย-ญี่ปุ่น"...
  by Editor
 • ธุรกิจผลิตเครื่อง ดื่มจากเกาหลี "ลอตเต้ ชิลซุง เบฟเวอเรจ"ประกาศจับมือร่วมกันผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มของ"เป๊ปซี่ โค"บนแผ่นดินพม่า ธุรกิจผลิตเครื่องดื่มจากเกาหลี "ลอตเต้ ชิลซุง เบฟเวอเรจ" และ ธุรกิจเอกชนของพม่า...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean