ลบ แก้ไข

เหมืองกำมะถันภูเขาไฟอิเจนในอินโดนีเซีย

ภูเขาไฟ กาวา อิเจน Kawah Ijen มีความสูง 2600เมตร (8,660ft),  ตั้งอยู่ในเขตเกาะชวาตะวันออก ประเทศอินโดนีเซีย บนพื้นที่ยอดเขามีหลุมเป็นแอ่งขนาดใหญ่กว้าง 200เมตร  เรียกว่าทะเลสาบกรดกำมะถัน lake of sulfuric acid ภูเขาไฟ Kawah Ijenเป็นภูเขาไฟที่ยังไม่สงบคุกรุ่นแต่ยังเงียบอยู่ปล่อยก๊าชอยู่ในปล่องภูเขาไฟอยู่เงียบๆหรือรอปะทุครั้งใหญ่มิอาจทราบได้

เหมืองกำมะถันภูเขาไฟอิเจ


ทะเลสาบกรดกำมะถัน lake of sulfuric acid ทะเลสาบกรดที่มีความกว้าง 200เมตร บนปากปล่องภูเขาไฟ Ijen   น้ำในทะเลสาบเต็มไปด้วยกรดกำมะถัน sulfuric acid และไฮโดรเจนคลอไรด์ hydrogen chloride น้ำในทะเลสาบมีอุณหภูมิประมาณ33 องศาC

เหมืองกำมะถันภูเขาไฟอิเจ


กรรมกรใช้แรงงานในท้องถิ่นได้ต่อท่อแก้สเพื่อเอาแร่ธาตุกำมะถันจากปล่องภูเขาไฟเอามาขายเป็นรายได้เพื่อยังชีพ

เหมืองกำมะถันภูเขาไฟอิเจ


กำมะถันเป็นแร่ธาตุที่เป็นกรดมีความควบแน่น เป็นของเหลวสีแดง และเมื่อนำกลับลงมาทำให้แข็งตัวเป็นซัลเฟอร์บริสุทธิ์ pure sulfur เป็นแท่งๆ  คนงานเหล่านี้ก้จะใช้เหล็กเหมือนมีดขนาดใหญ่ตัด ซัลเฟอร์บริสุทธิ์(กำมะถันบริสุทธิ์) ออกเป็นชิ้นส่วนแล้วหาบเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร เดินกลับลงไปไปยังสถานีชั่งน้ำหนัก

ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าจะขนลงไปได้เท่าไหร่  แต่น้ำหนักของกำมะถันที่พวกเขาหาบกันลงไปน้ำหนักจะอยู่ระหว่าง45-90ก.ก  และวันหนึ่งหาบได้ 2-3เทียวต่อวัน
หลังจากทำงานเสร็จในแต่ละวันพวกเขาจะได้ค่าแรง 50,000รูปี(Rp)= ($5.00 u.s.).ต่อวัน ส่วนกำมะถัน(sulfur)นี้จะนำไปใช้ในกระบวนการการอุตสาหกรรมเคี่ยวยางพารา(vulcanizing)   ฟอกน้ำตาล และกระบวนการอุตสาหกรรมอื่นๆที่ใกล้เคียง

เหมืองกำมะถันภูเขาไฟอิเจ

เหมืองกำมะถันภูเขาไฟอิเจ

เหมืองกำมะถันภูเขาไฟอิเจ
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก  pantip.com, Ijen Volcano - The Largest Lake of Acid on Earth - Java, Indonesia
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 10,885 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean