ลบ แก้ไข

ข้าวไทยแพงเกินไป อินเดียและเวียดนามกำลังจะแซงหน้า

ข้าวไทยแพงเกินไป อินเดีย

อินโดฯเล็งนำเข้าข้าวอินเดีย-เวียดนาม ชี้ข้าวไทยแพงเกินไป
อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศของอินโดนีเซีย นายเด็ดดี้ ซาเลห์ เปิดเผยว่า อินโดนีเซียมีแผนที่จะนำเข้าข้าว 100,000 ตันจากอินเดียผ่านทางการประมูล และนำเข้าข้าว 300,000 ตันจากเวียดนาม เพื่อการส่งมอบภายในเดือนหน้า และสำนักพลาธิการของอินโดนีเซีย (Bulog) จะเป็นผู้จัดการการซื้อข้าวดังกล่าว

เทรดเดอร์เปิดเผยในสัปดาห์นี้ว่า เวียดนามอาจจะขายข้าวให้แก่อินโดนีเซียอีก 200,000 ตัน ภายใต้ข้อตกลงที่อินโดนีเซียได้ลงนามกับเวียดนามแล้ว
นายซาเลห์ ระบุด้วยว่า อินโดนีเซียกำลังเจรจาเรื่องการนำเข้าข้าวกับไทยและกัมพูชา แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจ พร้อมเสริมว่า ราคาข้าวไทยยังคงสูง
เกินไปสำหรับอินโดนีเซีย

การประกาศดังกล่าวเกิดขึ้น แม้คาดว่าผลผลิตข้าวในปีนี้ของอินโดนีเซียจะเพิ่มขึ้น 4.9% ขณะที่สภาวะการปลูก และการขยายผลผลิต ทำให้แนวโน้ม
การเก็บเกี่ยวดีขึ้น ในปีที่แล้ว อินโดนีเซียผลิตข้าวได้ 65.76 ล้านตัน ซึ่งตัวเลขคาดการณ์ล่าสุดของรัฐบาลจะเพิ่มขึ้นเป็น 68.96 ล้านตันในปีนี้ ทางการอิเหนายังมีแผนที่จะรักษาสต็อกข้าวที่ระดับ 10 ล้านตันภายในปี 2557 ขณะที่ปริมาณการบริโภคข้าวต่อเดือนของชาวอินโดนีเซียอยู่ที่ 2.7 ล้านตัน และกำลังเพิ่มขึ้นเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก กรุงเทพธุรกิจ มีเดีย จำกัด
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 5,021 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean