ลบ แก้ไข

ธุรกิจการเกษตรของประเทศอินโดนีเซียโตเร็วขึ้นปีหน้า

ธุรกิจการเกษตรของประเทศอ


ผู้เชี่ยวชาญของอินโดนีเซียชี้ ภาคธุรกิจการเกษตรของประเทศมีแนวโน้มขยายตัวมากขึ้นในปีหน้า เนื่องจากอุปสงค์ที่แข็งแกร่งขึ้นของตลาดในประเทศ

นายบังการัน ซารากีห์ ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเกษตรกรรมโบกอร์ กล่าวว่า การเติบโตของตลาดในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นผลมาจากการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่มีเสถียรภาพนั้น จะช่วยชดเชยอุปสงค์ที่ลดลงจากต่างประเทศ ทึ่ได้รับผลกระทบจากการฟื้นตัวที่เชื่องช้าของเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว

เขากล่าวในงานสัมมนา เกี่ยวกับแนวโน้มของอุตสาหกรรมธุรกิจการเกษตรในปี 2556 ว่า “หลายๆภาคส่วน เช่น การทำพืชสวน การกสิกร การประมง และ การเพาะปลูกพืชที่ใช้เป็นอาหาร จะเติบโตรวดเร็วมากขึ้นในปีหน้า เนื่องจากนักธุรกิจเปลี่ยนเป้าหมายมายังตลาดในประเทศ"

นายซารากีห์ ซึ่งเป็นอดีตรัฐมนตรีกระทรวงเกษตร แสดงความเห็นว่า รัฐบาล ควรจะปรับใช้นโยบายส่งเสริมธุรกิจการเกษตร ซึ่งรวมถึงการกำหนดภาษีนำเข้าสินค้าเกษตรกรรมและอาหารอย่างชัดเจน เพื่อสร้างโอกาสให้นักธุรกิจในอุตสาหกรรมเหล่านี้เข้าถึงตลาดท้องถิ่นได้อย่างเต็มที่

ราโบแบงก์ ซึ่งเป็นธนาคารของเนเธอร์แลนด์ ประเมินว่าในปีนี้ ธุรกิจสินค้าเกษตรและอาหารในตลาดท้องถิ่นจะปรับตัวดีขึ้น 4% สู่ระดับ 4.628 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่รายงานฉบับตีพิมพ์เดือน ก.ย. จากแม็คคินซีย์ แอนด์ คอมพานี ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาชั้นนำระดับโลก ระบุว่า ภาคเกษตรกรรมและประมงของอินโดนีเซีย จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 4.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2573 โดยมีปัจจัยหนุนที่สำคัญจากอุปสงค์ที่แข็งแกร่งของกลุ่มชนชั้นกลางเกิดใหม่

นอกจากนี้ การส่งเสริมศักยภาพการผลิตของธุรกิจการเกษตรจะช่วยให้การเติบโตทางเศรษฐกิจมีความแข็งแกร่งต่อเนื่องเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก กรุงเทพธุรกิจ
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 6,767 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean