ลบ แก้ไข

สิงคโปร์รอคำตอบ สวนพฤกษศาสตร์ อายุกว่า 150 ปีขึ้นทะเบียน “มรดกโลก”


เอ เอฟพี - สิงคโปร์จัดโครงการรณรงค์ให้สวนพฤกษศาสตร์อายุ 154 ปี ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เช่นเดียวกับสวนพฤกษศาสตร์หลวง (Royal Botanic Gardens) ในกรุงลอนดอน และสวนออร์โต โบตานิโก ในอิตาลี
       
       สวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์ ก่อตั้งโดยสมาคมเกษตรและพืชสวนเมื่อปี 1959 ซึ่งเป็นช่วงที่สิงคโปร์ยังอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ สวนแห่งนี้เป็นแหล่งบุกเบิกกรรมวิธีกรีดยางและเพาะเลี้ยงกล้วยไม้ ก่อนจะกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวสิงคโปร์และนักท่องเที่ยว ต่างชาติ
       
       แต่ละปีจะมีผู้มาเยือนสวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์แห่งนี้ ประมาณ 4 ล้านคน
       
       “สวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์มีคุณสมบัติครบถ้วนตามเกณฑ์ของการเป็นมรดกโลก และเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจยอดนิยมสำหรับชาวสิงคโปร์ทุกเพศทุกวัย” ไนเจล เทเลอร์ ผู้อำนวยการสวนพฤกษศาสตร์ ระบุ
       
       เทย์เลอร์ ซึ่งเป็นอดีตผู้ดูแลสวนพฤกษศาสตร์หลวงในอังกฤษ เล่าว่า โครงการรณรงค์เพื่อขอขึ้นทะเบียนสวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์เป็นมรดกโลกเริ่มขึ้น ตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2012 และปัจจุบันสวนแห่งนี้ก็มีชื่ออยู่ในรายนามเบื้องต้น (tentative list) ของ ยูเนสโก เรียบร้อยแล้ว
       
       หนังสือพิมพ์สเตรตไทม์ส รายงานว่า สิงคโปร์มีตารางกิจกรรมสาธารณะที่สวนแห่งนี้ตลอดทั้งปี ก่อนจะยื่นคำร้องขอขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอย่างเป็นทางการ
       
       คณะกรรมการยูเนสโกแห่งสิงคโปร์ แถลงว่า สวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์มีพรรณไม้อยู่กว่า 30,000 ชนิด รวมถึงสระน้ำใหญ่ที่มีฝูงหงส์ และอัฒจันทร์สำหรับแสดงดนตรีคลาสสิก หรือจัดคอนเสิร์ต ภายในยังมีสวนกล้วยไม้พันธุ์พิเศษที่ขนานนามตามชื่อบุคคลสำคัญและผู้มีชื่อ เสียง เช่น อดีตประธานาธิบดี เนลสัน แมนเดลา แห่งแอฟริกาใต้ และเจ้าหญิงไดอานาแห่งเวลส์
 
       
 
       
 
       
 
       
 

เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 4,761 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • หลวงพระบาง ตั้งอยู่ในประเทศลาว เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของการหลอมรวมสถาปัตยกรรมตามประเพณีดั้งเดิม และโครงสร้างเมืองของลาวกับสถาปัตยกรรมยุโรปยุคอาณานิคม ในคริสต์ศตวรรษที่ ๑๙-๒๐ (พุทธศตวรรษที่ ๒๔-๒๕)...
  by Editor Bow
 • พระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง เจดีย์ชเวดากองพระมหาธาตุเจดีย์ชเวดา กอง ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาเชียงกุตระ เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า เชื่อกันว่าเป็นมหาเจดีย์ที่บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน 8 เส้น หนังสือ Guinness Book of...
  by Editor Bow
 • ตลาด Dong Xuan หรือ Cho Dong Xuan เป็นตลาดที่เก่าแก่ที่สุดและใหญ่ที่สุดในฮานอย อยู่ที่ Dong Xuan Street, ขายอาหาร, อาหารสด สิ่งประดิษฐ์ของที่ระลึก เครื่องใช้ในบ้าน ถนนคนเดินจะมีในคืนวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์...
  by Editor Bow
 • ประเทศมาเลเซีย (Malaysia) อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่มีความสำคัญ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมี กรุงกัวลาลัมเปอร์ (Kuala Lumpur) เป็นเมืองหลวงและเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean