ลบ แก้ไข

ไทยร่วมวงขายข้าวฟิลิปปินส์ 8 แสนตัน

ไทยร่วมวงขายข้าวฟิลิปปิน

   นายสุรศักดิ์ เรียงเครือ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมฯอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมเพื่อร่วมประมูลข้าวในประเทศฟิลิปปินส์  700,000-800,000 ตัน หลังจากที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ยินยอมให้ไทยต่ออายุบันทึกความเข้าใจข้อตกลงร่วมกับรัฐบาลฟิลิปปินส์ในการส่งมอบข้าว (เอ็มโอยู) ที่หมดอายุไปก่อนหน้านี้แล้ว และการต่ออายุแต่ละครั้งจะมีระยะเวลา 3-4 ปี แต่ปัญหาคือรัฐบาลไทยเป็นรัฐบาลรักษาการ ทำให้ต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ

แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า เบื้องต้นคาดว่ารัฐบาลฟิลิปปินส์จะสนใจนำเข้าข้าวขาว 25%  เนื่องจากยังมีข้าวในสต็อกตามโครงการรับจำนำข้าวอีกมากที่รอการระบายออก ทั้งนี้ที่ผ่านมารัฐบาลฟิลิปปินส์ก็เคยเปิดประมูลและนำเข้าข้าวจากต่างประเทศในลักษณะนี้มาก่อนและไทยก็เคยส่งออกข้าวไปยังฟิลิปปินส์แต่ระยะหลังๆฟิลิปินส์ได้หันไปนำเข้าข้าวจากเวียดนามแทนเนื่องจากมีราคาที่ถูกกว่าข้าวไทยทำให้ไทยสูญเสียตลาดในส่วนนี้ไป                

นายเจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์จะเปิดประมูลเพื่อรับซื้อข้าวขาวประมาณ 800,000 ตันนั้น เป็นโอกาสดีที่ประเทศไทยจะใช้เป็นช่องทางในการขายข้าวไทย ซึ่งรัฐบาลไทยควรที่จะหาช่องทาง ในการเจรจาเข้าไปขายข้าวให้กับรัฐบาลฟิลิปปินส์ เพราะขณะนี้ราคาข้าวไทยลดลงมาใกล้เคียงราคาข้าวเวียดนามที่ตันละ400-410  ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเชื่อว่าข้าวไทยจะแข่งขันกับราคาข้าวเวียดนามได้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รัฐบาลฟิลิปปินส์ยังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการในการเปิดประมูลรับซื้อข้าว ซึ่งอยู่ระหว่างการติดตามข่าวสารซึ่งเร็วๆนี้คงจะทราบรายละเอียดทั้งหมด


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก  เดลินิวส์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 4,143 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean