ลบ แก้ไข

กัมพูชายกเลิกภาษีข้าว

กัมพูชายกเลิกภาษีข้าว

      นายกรัฐมนตรีฮุนเซนผู้นำกัมพูชาได้ประกาศยกเลิกภาษีมูลค่าเพิ่ม และภาษีโรงสีข้าวที่เรียกเก็บจากชาวนา หลังจากกลุ่มชาวนาประสบภาวะหนี้สิน และได้ผลกำไรน้อย เนื่องจากต้องรับภาระค่าภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีโรงสีข้าว ก่อนส่งผลผลิตข้าวให้กับบริษัทผู้ส่งออกข้าว

นายตัง สุขขี ประธานสหภาพชาวนา กล่าวว่า การยกเลิกภาษีมูลค่าเพิ่ม และภาษีโรงสีข้าวจะช่วยลดภาระหนี้สินของชาวนา ทำให้ชาวนาสามารถผลิตข้าวป้อนบริษัทผู้ส่งออกข้าวได้มากขึ้น ทั้งมีคุณภาพมากขึ้นด้วย สอดคล้องกับนโยบายส่งออกข้าวปี 2558 ของกัมพูชาที่วางเป้าจะส่งออกข้าวให้ถึง 1 ล้านตัน

โฆษกบริษัทเองดีโป บริษัทผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ของกัมพูชา กล่าวว่าปีนี้ชาวนาได้ขยายพื้นที่ผลิตข้าวหลายตารางกิโลเมตร เนื่องจากต้นทุนลดลง จึงคาดว่าผลผลิตข้าวปีนี้จะสูงขึ้นกว่าปีที่แล้ว

รัฐบาลยังผลักดันให้เกิดความร่วมมือระหว่างสหภาพชาวนากับบริษัทผู้ส่งออกข้าวอย่างใกล้ชิดเพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่ AEC
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก krobkruakao.com
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,852 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • ประเทศบรูไน ดารุสซาลาม ชื่อชื่อบรูไนทางการ เนการาบรูไนดารุสซาลาม (Negara Brunei Darussalam) หรือ บรูไน (Brunei) ที่ตั้ง ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะบอร์เนียว ระหว่างละติจูดที่ 4 30...
  by Editor Bow
 • ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า การรวมตัวของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนจะมีขึ้นอย่างเป็นทางการซะที จะเห็นภาพความเชื่อมโยงระหว่างภูมิภาคนี้ ที่มีประชากรถึงกว่า 600 ล้านคน...
  by dogTech
 • รมว.แรงงาน เยือนราชอาณาจักรกัมพูชา ไทย กัมพูชา กระชับความร่วมมือด้านแรงงานและข้อตกลงด้านการจ้างงานระหว่างสองประเทศ คุ้มครองสิทธิแรงงานในกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา เวียดนาม) ป้องกันการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน...
  by dogTech
 • การเปิดตัวประชาคมอาเซียนที่สมบูรณ์ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จึงมีการทำเครื่องหมายครบรอบปีที่ 48 เพื่อการเฉลิมฉลองในสำนักงานใหญ่อาเซียนในกรุงจาการ์ตาประเทศอินโดนีเซีย...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean