ลบ แก้ไข

จีนจะลดการเสียชีวิตจากบุหรี่13ล้านคนในปี93

จีนจะลดการเสียชีวิตจากบุ

จีนลดการเสียชีวิตเกี่ยวข้องกับยาสูบได้เกือบ 13 ล้านราย ภายในปี 2593 โดยการปฏิบัติตามนโยบายต่อต้านการสูบบุหรี่

นักวิจัยระบุว่า จีนสามารถลดการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับยาสูบได้เกือบ 13 ล้านราย ภายในปี 2593 โดยการปฏิบัติตามนโยบายต่อต้านการสูบบุหรี่ ซึ่งจีนให้คำมั่นว่าจะปฏิบัติตามอย่างเต็มที่

บทความทางการแพทย์ของอังกฤษ เปิดเผยผลวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า จีนจะสามารถลดการเสียชีวิตของประชากรที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ได้ราว 13 ล้านคน ภายในปี 2593 ผ่านการดำเนินนโยบายรณรงค์เลิกสูบบุหรี่อย่างจริงจัง

ตัวเลขที่ประเมินไว้ดังกล่าว ซึ่งสูงกว่าจำนวนประชากรทั้งประเทศของกรีซนั้น คำนวนบนพื้นฐานที่ว่า จีนจะมีจำนวนผู้สูบบุหรี่ลดลงมากกว่าตัวเลขที่คาดการณ์ไว้ราว 40%

ทั้งนี้ หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ จีนเสี่ยงมีประชากรเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่กว่า 50 ล้านคน ในช่วงระหว่างปี 2555-2593 แต่จีนจะสามารถลดจำนวนผู้เสียชีวิตลงได้ถึงกว่า 1 ใน 5 โดยการดำเนินมาตรการต่างๆ ซึ่งรวมถึงการปรับขึ้นภาษียาสูบ การออกกฎหมายสำหรับพื้นที่ห้ามสูบบุหรี่ และสั่งห้ามการโฆษณาบุหรี่อย่างเข้มงวดมากขึ้น

ผลการวิจัยซึ่งใช้แบบจำลองคอมพิวเตอร์ในการคาดการณ์ประโยชน์ด้านสุขภาพของชุดนโยบายที่จีนให้คำมั่นว่าจะปฏิบัติตามเมื่อเข้าร่วมกรอบอนุสัญญาว่าด้วยการควบคุมยาสูบขององค์การอนามัยโลกในปี 2546 ระบุว่า จีนมีประชากรที่สูบบุหรี่คิดเป็น 1 ใน 3 ของผู้สูบบุหรี่ทั่วโลก โดยกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรชายในจีนล้วนสูบบุหรี่ นอกจากนี้จีนยังเป็นผู้ผลิตยาสูบรายใหญ่ที่สุดในโลก

กรอบอนุสัญญาว่าด้วยการควบคุมยาสูบกำหนดนโยบายหลายประการ รวมถึงการสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดการสูบบุหรี่ การปรับขึ้นภาษียาสูบ การบำบัดให้กับผู้ติดบุหรี่ การสั่งห้ามโฆษณาบุหรี่ และการประกาศเตือนด้านสุขภาพ

ผลวิจัยระบุว่า จีนปรับขึ้นภาษียาสูบสำหรับผู้ผลิตและผู้ขายส่งบุหรี่ แต่การดำเนินมาตรดังกล่าวไม่ได้ทำให้ราคาบุหรี่เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด นอกจากนี้ จีนยังออกกฎหมายสั่งห้ามการสูบบุหรี่บนรถขนส่งสาธารณะ แต่ไม่เข้มงวดในการบังคับใช้คำสั่งห้ามโฆษณาเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก bangkokbiznews.com
 

Editor Bow
ชม 2,933 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • aseanwatch.org เงื่อนไขทางเศรษฐกิจบีบให้"มาเลเซีย"-"สิงคโปร์" กลายเป็นคู่หูจำเป็นโดยมีเขตพัฒนาตอนใต้ "อิสกันดาร์"เป็นเครื่องมือกระตุกการเติบโตร่วมกัน ที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ระหว่าง "มาเลเซีย" และ "สิงคโปร์"...
  by Editor Bow
 • สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุน้ำท่วมหนักทางตอนกลางของประเทศเวียดนาม รวมถึงเมืองฮอยอันและเมืองเว้ เมืองมรดกโลก มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 34 ราย ผู้สูญหายอีก 11 ราย และบ้านกว่า 100,000 หลังคาเรือนที่ถูกน้ำท่วม...
  by Editor Bow
 • รัฐบาลไทยได้ให้ความสําคัญในการเตรียมความพร้อมและส่งเสริมการใช้โอกาสจากประชาคม อาเซียน โดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจ ได้มุ่งเน้นให้เกิดการเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนในภูมิภาคอาเซียน และการอํานวยความสะดวกทางการค้า...
  by Editor
 • พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และผู้นำชาติอาเซียน พบปะกับนักธุรกิจในงานRussia-ASEAN Business Forumซึ่งเป็นกิจกรรมคู่ขนาน การประชุมสุดยอดอาเซียน - รัสเซีย เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทัศนะระหว่างนักธุรกิจชั้นนำ...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean