ลบ แก้ไข

อินโดนีเซีย สั่งปิด บุโรพุทโธ ระงับเที่ยวบินเพราะภูเขาไฟระเบิด

อินโดนีเซีย สั่งปิด บุโร

ทางการอินโดนีเซียได้ประกาศยกระดับคำเตือนภูเขาไฟเคลุด ซึ่งถือเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่มีอันตรายที่สุดบนเกาะชวา ก่อนที่การระเบิดครั้งใหญ่จะเกิดขึ้นในเวลา 22.56 น.ตามเวลาท้องถิ่น
       
       เว็บไซต์ indonesiandisaster.blogspot.com รายงานว่า เสียงการระเบิดสามารถได้ยินไกลถึง 30 กิโลเมตร และเถ้าถ่านจากภูเขาไฟเคลุดนั้นลอยไปไกลถึงเมืองยอกยาการ์ตา ซึ่งห่างออกไปทางตะวันตกประมาณ 300 กิโลเมตร
       
       ภาพจากสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นเผยให้เห็นเถ้าถ่านและหินร้อนตกลงมาปกคลุมหมู่บ้านหลายแห่ง สร้างความหวาดผวาแก่ชาวบ้านที่ต่างเก็บข้าวของขึ้นรถยนต์และรถจักรยานยนต์หนีไปอาศัยอยู่ตามศูนย์พักพิงชั่วคราว
       
       สุโตโป ปุรโว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย แถลงว่า เจ้าหน้าที่ได้รับรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 ราย เป็นชายและหญิงวัย 60 ปีในเขตมาลัง (Malang) ซึ่งถูกหลังคาบ้านพังถล่มลงมาทับ เนื่องจากเถ้าถ่านภูเขาไฟตกลงมาสะสมจนเป็นชั้นหนา
       
       ชาวบ้านราว 200,000 คนที่อาศัยอยู่ภายในรัศมี 10 กิโลเมตรรอบๆภูเขาไฟเคลุดได้รับคำสั่งให้อพยพตั้งแต่ช่วงค่ำวานนี้ (13) หลายคนที่พยายามกลับเข้าไปในบ้านเพื่อเก็บเสื้อผ้าและของมีค่าก็ต้องรีบหนีออกมา เนื่องจากมีหินร้อนและเถ้าถ่านตกมาจากท้องฟ้าอย่างต่อเนื่อง
             
       สายการบิน เวอร์จิน ออสเตรเลีย ได้ยกเลิกเที่ยวบินไป-กลับ จ.ภูเก็ต, เดนปาซาร์, หมู่เกาะคริสต์มาส และหมู่เกาะโคคอส ในวันนี้ (14) โดยระบุในถ้อยแถลงว่า ความปลอดภัยของผู้โดยสารเป็นสิ่งสำคัญที่สุด และทางสายการบินจะเฝ้าติดตามสถานการณ์การปะทุของภูเขาไฟเคลุดอย่างใกล้ชิด
       
       ด้านสายการบินแควนตัสของออสเตรเลียก็ประกาศเลื่อนเที่ยวบินระหว่างกรุงจาการ์ตา-นครซิดนีย์ออกไปจนถึงวันพรุ่งนี้ (15) ขณะที่เที่ยวบินจากออสเตรเลียไปสิงคโปร์ก็ต้องถูกเลื่อนเวลาเช่นกัน
       
       เฮอร์รี บักตี ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายการบิน กระทรวงคมนาคมอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า เถ้าถ่านจากภูเขาไฟเคลุดแผ่ลามมาไกลถึงเมืองสุราบายา, ยอกยาการ์ตา และโซโล ทำให้ต้องมีการปิดสนามบินนานาชาติหลายแห่ง ขณะที่สถานีโทรทัศน์ Metro TV ได้แพร่ภาพเครื่องบินที่จอดอยู่ถูกปกคลุมไปด้วยเถ้าถ่าน
       
       มหาสถูปโบโรบูดูร์ หรือ “บุโรพุทโธ” ซึ่งเป็นพุทธสถานขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเป็นการชั่วคราวในวันนี้(14) หลังได้รับผลกระทบจากเถ้าถ่านของภูเขาไฟเคลุดซึ่งอยู่ห่างออกไปทางตะวันออกราว 200 กิโลเมตร
       
       ศูนย์ภูเขาไฟวิทยาและการบรรเทาความเสี่ยงทางธรณีวิทยา ชี้ว่า โอกาสที่ภูเขาไฟจะระเบิดรุนแรงเท่าเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมามีน้อยมาก ทว่าวันนี้ (14) แรงสั่นสะเทือนยังคงรับรู้ได้ในพื้นที่โดยรอบ
       
       ภูเขาไฟเคลุดซึ่งมีความสูง 1,731 เมตร มีประวัติคร่าชีวิตมนุษย์มาแล้วกว่า 15,000 คน ตั้งแต่ปี 1500 โดยเฉพาะในการปะทุครั้งใหญ่เมื่อปี 1568 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากถึง 10,000 คน
       
       เคลุด เป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังมีพลังกว่า 130 ลูกทั่วอินโดนีเซีย เนื่องจากหมู่เกาะแห่งนี้ตั้งอยู่บนแนว “วงแหวนไฟ” ในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเป็นแนวรอยต่อของแผ่นเปลือกโลกที่จะมีกิจกรรมแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดบ่อยครั้ง
       
       เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ภูเขาไฟซินาบุงบนเกาะสุมาตรา ซึ่งปะทุอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว เพิ่งจะเกิดการระเบิดครั้งใหญ่ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนบนเกาะนั้นไปแล้ว 16 คน

อินโดนีเซีย สั่งปิด บุโร

อินโดนีเซีย สั่งปิด บุโรเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก aseanthai.net
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 4,471 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean