ลบ แก้ไข

ควันจากไฟป่ากระทบเที่ยวบินในอินโดนีเซีย

ควันจากไฟป่ากระทบเที่ยวบ

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รายงานอ้างเจ้าหน้าที่อินโดนีเซียวานนี้ว่า มีเที่ยวบินล่าช้าอย่างน้อย 3 เที่ยว ในจังหวัดรีเยา บนเกาะสุมาตรา เนื่องจากทัศนวิสัยต่ำ ซึ่งเกิดจากหมอกควันจากการแผ้วถางป่า และผลการสำรวจทางดาวเทียมชี้ว่า จำนวนพื้นที่ที่เกิดไฟป่าเพิ่มขึ้นอย่างมากบนเกาะสุมาตราและเกาะบอร์เนียว

นายสุโตโป ปูร์โว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานป้องกันภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย รายงานว่า บริเวณที่มีหมอกควันปกคลุมหลายจุดอยู่ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์บนเกาะสุมาตรา ซึ่งรวมถึงจังหวัดรีเยา จังหวัดสุมาตราเหนือ จังหวัดอาเจะห์ จังหวัดจัมบี และจังหวัดสุมาตราใต้

รายงานระบุว่า การให้บริการเที่ยวบินหยุดชะงัก เนื่องจากทัศนวิสัยในจังหวัดรีเยา น้อยกว่า 500 เมตร โดยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา มีเที่ยวบินล่าช้า 3 เที่ยว ซึ่งเป็นเที่ยวบินของสายการบินการูดาอินโดนีเซีย สายการบินไลออนแอร์ และสายการบินแอร์เอเชีย

การสำรวจทางดาวเทียมระบุว่า บริเวณที่เกิดไฟป่าเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 470 จุด บนเกาะสุมาตราและเกาะบอร์เนียว นับจนถึงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา จากที่ก่อนหน้านี้มีเพียง 187 จุด ที่ผ่านมาอินโดนีเซียเผชิญไฟป่า ซึ่งเป็นผลมาจากการเผาป่า เพื่อเตรียมพื้นที่เพาะปลูกใหม่ นับตั้งแต่ทศวรรษหลังปี 2533 โดยหมอกควันที่เกิดจากไฟป่ายังปกคลุมประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน ส่งผลกระทบต่อธุรกิจ และทำให้เกิดการสูญเสียทางการเงินมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้ นายสุโตโป กล่าวว่า ทางการอินโดนีเซียจะดำเนินมาตรการที่ครอบคลุม ซึ่งรวมถึงการใช้ระเบิดน้ำป้องกันไฟป่า การปรับปรุงสภาพอากาศ และการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อดับไฟป่าที่กำลังลุกไหม้บนเกาะสุมาตราและเกาะบอร์เนียว ป้องกันเกิดเหตุการณ์หมอกควันปกคลุมประเทศเพื่อนบ้านเช่นเมื่อไม่กี่ปีที่ แล้วซ้ำอีกเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก mcot.net
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 4,052 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean