ลบ แก้ไข

พม่าวางแผนยาวบูรณะใหญ่ทางรถไฟสายย่างกุ้ง-มัณฑะเลย์

พม่าวางแผนยาวบูรณะใหญ่ทา

ทางการพม่า ได้เปิดเผยแผนการบูรณะทางรถไฟสายหลักของประเทศครั้งใหญ่ ระยะทาง 620 กิโลเมตร ซึ่งจะใช้เวลาตลอด 7-8 ปีข้างหน้า กับงบประมาณเกือบ 200 ล้านดอลลาร์ ด้วยเงินกู้ระยะยาวดอกเบี้ยต่ำพิเศษจากความร่วมมือช่วยเหลือของรัฐบาล ญี่ปุ่น ซึ่งรวมทั้งเปลี่ยนหัวรถจักรใหม่ ตู้โดยสารใหม่ เปลี่ยนรางเหล็กใหม่ ติดตั้งอุปกรณ์ และระบบสัญญาณใหม่ทั้งหมด
       
       ด้วยความชำรุดทรุดโทรมขาดการบำรุงรักษา ได้ทำให้รถไฟสายยุ่งกุ้ง-มัณฑะเลย์รวมในปัจจุบันแล่นได้ด้วยความเร็วเพียง 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น ทำให้การเดินทางไปยังมัณฑะเลย์ต้องใช้เวลากว่า 15 ชั่วโมง เมื่อฟื้นฟูบูรณะแล้วเสร็จ รถจะแล่นได้เร็วถึง 100 กม./ชม. หนังสือพิมพ์อีเลฟเว่นนิวส์รายงานเรื่องที่มีการเปิดเผยระหว่างการอภิปรายใน สภาผู้แทนราษฎรสัปดาห์ที่ผ่านมา
       
       องค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (Japan International Cooperation Agency) หรือ JICA พร้อมที่จะให้เงินกู้ 2 หมื่นล้านเยน หรือประมาณ 196 ล้านดอลลาร์ เพื่อการฟื้นฟูบูรณะดังกล่าว เป็นเงินกู้ที่มีระยะเวลาใช้คืน 40 ปี ดอกเบี้ย 0.01% ต่อปี มีระยะเวลาปลอดเงินต้น-ดอกเบี้ย 10 ปี นายตานเต่ (Than Htay) รัฐมนตรีกระทรวงขนส่งรถไฟ กล่าวถึงเรื่องนี้ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา
       
       การฟื้นฟูบูรณะทางรถไฟสายเหนือแบ่งเป็น 3 ช่วงคือ ระหว่างกรุงเก่าย่างกุ้ง กับเมืองตองอู, ตองอู-ยาเมติน กับยาเมติน-มัณฑะเลย์ เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นได้ออกสำรวจพื้นที่แล้ว และจะลงมือได้ในระหว่างเดือน ม.ค.-ต.ค.2559 ใช้เวลาก่อสร้างทั้งหมด 4 ปี กำหนดแล้วเสร็จตลอดทั้งสายเดือน ก.ย.2565 รัฐมนตรีกระทรวงการขนส่งรถไฟกล่าว
       
       งานฟื้นฟูบูรณะจะ รวมทั้งการงานปรับฐานดินให้แน่น ยกให้สูงขึ้นในหลายช่วง เปลี่ยนรางเหล็กใหม่ตลอดทั้งสาย สร้างใหม่/ปรับปรุงสะพานทั้งหมด สร้างทางเดินลอยฟ้าข้ามทางรถไฟหลายแห่ง ติดตั้งระบบสัญญาณต่างๆ ใหม่ทั้งหมด ยกระดับหัวรถจักร และตู้โดยสาร/ตู้สินค้า เพื่อให้ทางรถไฟใหม่สามารถรองรับน้ำหนักบรรทุกได้ตั้งแต่ 17-20 ตัน อันเป็นมาตรฐานที่ใช้กันในประเทศเพื่อนบ้าน
       
       การฟื้นฟูบูรณะจะเริ่มช่วงนครย่างกุ้ง-ตองอู ก่อน เส้นทางตลอดสายนี้ซึ่งแบ่งออกเป็น 9 ตอนจะติดตั้งระบบควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ทั้งหมด โดยมีศูนย์กลางที่สถานีรถไฟกลางย่างกุ้ง คอยติดตามการปฏิบัติงานกับความเคลื่อนไหวตลอดเส้นทาง รัฐมนตรีพม่ากล่าว
       
       นักวิจารณ์กล่าวว่า คุณภาพของทางรถไฟสายย่างกุ้ง-มัณฑะเลย์ เสื่อมโทรมลงในระหว่างปี 2543-2553 เนื่องจากขาดการบำรุงรักษา อันเนื่องมาจากการคอร์รัปชันในกระทรวงการขนส่งรถไฟเอง อีเลฟเว่นนิวส์กล่าวเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,203 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

  • เมื่อเร็วๆ นี้ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ร่วมกับ กรมอาเซียน กระทรวงการต่างประเทศ เผยแพร่ข้อมูลแรงงานทั้ง 10 ประเทศอาเซียน ภายหลังการเข้าร่วมเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ปี 2558 โดยระบุว่า ปี 2558...
    by Editor Bow
  • นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เข้าร่วมประชุมว่าด้วยการส่งเสริมปฏิสัมพันธ์และมาตรการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างประเทศในภูมิภาคเอเชีย (CICA) ระดับรัฐมนตรี ครั้งที่ 5 ที่ กรุงปักกิ่ง...
    by dogTech
  • มูลนิธิวอล์คฟรี ซึ่งเป็นมูลนิธิที่ศึกษาด้านการใช้แรงงานทาส และเคลื่อนไหวเพื่อขจัดการใช้แรงงานทาสโลกในปัจจุบัน ได้จัดอันดับดัชนีทาสโลก โดยมีคำนิยามว่า นอกจากการใช้แรงงานหนัก ยังรวมถึงการค้ามนุษย์ การบังคับแต่งงาน...
    by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean