ลบ แก้ไข

เมียนมาร์ไม่อนุญาตให้ต่างชาติสืบสวนกรณีโรฮิงญา

เมียนมาร์ไม่อนุญาตให้ต่า

ทางการเมียนมาร์ปฏิเสธไม่ให้เจ้า หน้าที่ของหน่วยงานระหว่างประเทศร่วมสืบสวนกรณีสังหารหมู่ชาวมุสลิมโรฮิงญา ในรัฐยะไข่ ที่เกิดขึ้นเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว พร้อมทั้งแสดงความไม่พอใจต่อสหประชาชาติและสื่อต่างชาติที่นำเสนอข้อมูลที่ ขัดต่อความเป็นจริงที่รัฐบาลรับรอง
 
ทางการเมียนมาร์ได้ออกมาปฏิเสธข้อเรียก ร้องของสหรัฐฯ ที่ต้องการให้เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานระหว่างประเทศเข้าตรวจสอบและสืบสวนกรณี สังหารหมู่ชาวมุสลิมโรฮิงญาในรัฐยะไข่ ทางชายฝั่งตะวันตกของเมียนมาร์ เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยได้เกิดเหตุการณ์สองครั้งขึ้นในวันติดๆ กัน รวมมีผู้เสียชีวิตในหมู่บ้าน 48 ราย
 
โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศและ เจ้าหน้าที่กระทรวงข้อมูลของเมียนมาร์ได้เปิดเผยต่อคณะทูต เจ้าหน้าที่สหประชาชาติ และสื่อมวลชนเมื่อวานนี้ว่า รัฐบาลยืนยันจะให้คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนของเมียนมาร์ ตลอดจนคณะกรรมาธิการสืบสวนของรัฐยะไข่เป็นผู้ตรวจสอบในกรณีที่เกิดขึ้นเอง หลังจากที่รัฐบาลปฏิเสธว่าไม่มีเหตุการณ์สังหารหมู่อย่างที่สื่อต่าง ชาติกล่าวอ้าง
 
ทั้งนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงข้อมูลได้อธิบายว่า คณะทูตจากสหรัฐฯ ไม่ไว้วางใจการสืบสวนของทางการเมียนมาร์ และได้เรียกร้องให้นานาชาติเข้าร่วมตรวจสอบ ซึ่งทางรัฐบาลก็ได้ตอบโต้ไปแล้วว่า กรณีที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องภายใน และทุกฝ่ายสามารถบริหารจัดการกันเองได้ โดยไม่ต้องมีความช่วยเหลือใดๆ จากต่างประเทศ และหลังจากนี้จะมีการเปิดเผยผลการสืบสวนให้ทุกฝ่ายรับทราบต่อไป
 
นอกจากนี้ ทางการยังได้ประณามสื่อต่างชาติที่เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ไม่ได้รับการยืน ยันความถูกต้องจากรัฐบาล และกล่าวว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการแทรกแซงประเด็นภายในประเทศ ซึ่งเป็นการไม่สมควร ขณะที่ทางสื่อต่างชาติเองก็กล่าวว่ารู้สึกแปลกใจที่ทางการเมียนมาร์มีท่าที เช่นนี้ เพราะเนื้อข่าวของตนที่นำเสนอออกไปได้รับการตรวจสอบแล้วว่าถูกต้องชัดเจน
 
ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเมียนมาร์ไม่พอใจเป็นอย่างมากที่สำนักข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสห ประชาชาติออกมาแถลงการณ์เปิดเผยเรื่องการสังหารหมู่ในครั้งนี้ ทำให้นานาชาติเกิดความกังวลต่อสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างศาสนาของชาวพุทธ และชาวมุสลิมในเมียนมาร์
 
ขณะที่ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของหน่วยงานเอ็นจีโอระหว่างประเทศก็ได้ออกมายืนยันใน ทำนองเดียวกับสำนักข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ นั่นคือ เปิดเผยจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บที่หน่วยงานของตนเองได้รับรักษาดูแลทั้งสิ้น 22 คน
 
ทั้งนี้ รัฐยะไข่ ที่มักเกิดเหตุความรุนแรงระหว่างศาสนานั้น เป็นที่อยู่อาศัยของชาวมุสลิมโรฮิงญาร้อยละ 80 จากจำนวนทั้งสิ้นประมาณ 1 ล้านคนทั่วประเทศ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นบริเวณที่สื่อมวลชนต่างชาติไม่สามารถเข้าถึงได้ และแม้แต่เจ้าหน้าที่ด้านสิทธิมนุษยชนเองก็มีข้อจำกัดที่เข้มงวดในการเข้า พื้นที่เช่นกันเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก voicetv.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,659 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean