ลบ แก้ไข

แรงงานกัมพูชาเดินหน้าจัดชุมนุมใหญ่วันอาทิตย์นี้ ไม่สนทางการสั่งห้าม

แรงงานกัมพูชาเดินหน้าจัด

เทศบาลกรุงพนมเปญ ปฏิเสธคำร้องของกลุ่มสมาคมและสหภาพแรงงานแนวร่วมฝ่ายค้านที่จะจัดการชุมนุม ใหญ่ที่สวนเสรีภาพในกรุงพนมเปญวันอาทิตย์นี้ (26)
       
       โฆษกเทศบาลกรุงพนมเปญ กล่าวว่า การปฏิเสธคำร้องขอจัดการชุมนุมเป็นไปเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย หลังการชุมนุมหลายครั้งที่ผ่านมา เกิดเหตุความรุนแรงจนทำให้มีผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บ
       
       “เราไม่อนุญาตให้พวกเขาจัดชุมนุมประท้วงจนกว่าสถานการณ์จะกลับคืนสู่ ภาวะปกติ” โฆษกเทศบาลกรุงพนมเปญกล่าว หลังหารือกับตัวแทนของสหภาพแรงงาน และสมาคมต่างๆ
       
       การปฏิเสธของทางการมีขึ้นหลังจากเมื่อวันจันทร์ (20) กลุ่มสมาคมและสภาพแรงงานได้ร้องขอจัดการชุมนุมเป็นเวลา 1 วัน ที่สวนเสรีภาพ ซึ่งจะมีผู้ชุมนุมเข้าร่วมประมาณ 10,000 คน ในวันอาทิตย์นี้ (26) เพื่อเรียกร้องการปล่อยตัวผู้ชุมนุมประท้วง 23 คนที่ถูกควบคุมตัวระหว่างการปะทะเดือดในวันที่ 2 ม.ค. และ 3 ม.ค. พร้อมทั้งเรียกร้องการปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำให้แก่แรงงานเสื้อผ้าสำเร็จรูป ที่ 160 ดอลลาร์ต่อเดือน
       
       ประธานสมาพันธ์แรงงานด้านบริการและอาหารกัมพูชา กล่าวว่า สมาคมและสหภาพแรงงานทั้ง 9 กลุ่ม จะฝ่าฝืนคำสั่งห้าม และจัดการชุมนุมประท้วงในวันอาทิตย์
       
       “แม้จะมีคำสั่งห้าม แต่การชุมนุมอย่างสันติจะจัดตามกำหนดเดิมในวันอาทิตย์ที่ 26 ม.ค. นี้ ที่สวนเสรีภาพ” ประธานสมาพันธ์กล่าวหลังเสร็จสิ้นการหารือ
       
       ด้านโฆษกกระทรวงมหาดไทยกัมพูชาเตือนว่า หากมีการฝ่าฝืนคำสั่ง ทางการจะดำเนินมาตรการตามกฎหมาย
       
       กัมพูชาได้สั่งห้ามจัดการชุมนุมประท้วงชั่วคราวในเมืองหลวงนับ ตั้งแต่เดือน ม.ค. หลังการชุมนุมประท้วง 2 ครั้งก่อนแปรเปลี่ยนเป็นความรุนแรงที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 คน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 26 คน และมีผู้ถูกจับกุมตัวอีก 23 คน
       
       นับตั้งแต่การเลือกตั้งพิพาทเมื่อเดือน ก.ค. ปีก่อน ฝ่ายค้านได้จัดการชุมนุมประท้วงขึ้นหลายครั้ง เนื่องจากผลการเลือกตั้งระบุว่า พรรครัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ได้ที่นั่งในสภาไปทั้งหมด 68 ที่นั่ง ขณะที่ฝ่ายค้านได้ 55 ที่นั่ง ซึ่งฝ่ายค้านปฏิเสธที่จะยอมรับผลการเลือกตั้งดังกล่าวโดยอ้างว่ามีการโกง เลือกตั้งอย่างร้ายแรง และคว่ำบาตรรัฐสภานับแต่นั้น พร้อมทั้งจัดการชุมนุมเรียกร้องให้ฮุนเซนลาออกจากตำแหน่ง และจัดการเลือกตั้งใหม่
       
       อย่างไรก็ตาม ฮุนเซน ระบุว่าจะไม่ลาออกจากตำแหน่ง หรือจัดเลือกตั้งใหม่
       
       ฮุนเซน และสม รังสี เคยจัดการเจรจาหารือมาแล้ว 2 ครั้งในเดือน ก.ย. เพื่อหาทางแก้ไขข้อขัดแย้งทางการเมือง แต่การเจรจาล้มเหลว
       
       ด้านโฆษกพรรค CNRP ระบุว่า ฝ่ายค้านจะไม่เข้าร่วมการชุมนุมตามแผนของสมาคมและสหภาพแรงงาน 9 กลุ่มในวันอาทิตย์นี้
       
       ขณะเดียวกัน ก็ระบุว่า นายสม รังสี หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านเดินทางไปกรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ตั้งแต่วันพฤหัสบดี เพื่อเข้าร่วมการประชุมด้านสิทธิมนุษยชน และว่า นายสม รังสี จะเดินทางอยู่ในยุโรปเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อหาความช่วยเหลือจากต่างชาติเกี่ยวกับข้อขัดแย้งหลังการเลือกตั้งใน ประเทศ.เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 2,743 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean