ลบ แก้ไข

ญี่ปุ่นสนใจผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน หนุนไทยศูนย์กลางป้อนอาเซียน

ญี่ปุ่นสนใจผลิตชิ้นส่วนอ

นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวภายหลังนายชิโระ ซะโดะชิมะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เข้าหารือว่า นักลงทุนประเทศญี่ปุ่นสนใจเข้ามาลงทุนต่อเนื่องโดยเฉพาะในอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนอากาศยานที่เอกชนจากสหภาพยุโรปก็สนใจเช่นกัน เนื่องจากมองว่าไทยมีศักยภาพในการผลิตชิ้นส่วนอากาศยานได้แล้วหลักร้อยชิ้นส่วนจากชิ้นส่วนของอากาศยานที่มีอยู่ทั้งหมดสามารถเป็นศูนย์กลางการผลิตไปสู่ประเทศอื่นในอาเซียนได้ ซึ่งที่ผ่านมาทางค่ายฮอนด้าและมิตซูบิชิมีการผลิตเครื่องบินขนาดกลางอยู่แล้ว 
 
นายจักรมณฑ์กล่าวว่า ญี่ปุ่นยังสนใจตั้งกงสุลในนิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออก อาทิ จ.ชลบุรี เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีบริษัทญี่ปุ่นเข้าไปลงทุนเป็นจำนวนมาก ส่วนประเด็นการกำหนดโควต้าการนำเข้าเหล็กตามความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น(เจเทป้า) ทางญี่ปุ่นได้ส่งอุปทูตฯ เข้ามาหารือร่วมกับสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) ซึ่งทาง สศอ.จะพิจารณารายละเอียดอีกครั้งว่าจะขอลดหรือเพิ่มโควต้าการนำเข้า

อ่านเพิ่มเติม
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

dogTech
ชม 2,501 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • ประเทศไทยได้เน้นถึงความสำคัญของการดำเนินงานร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชนในทุกระดับ เพื่อเป็นการผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศ ACMECS หรือ ข้อตกลงความร่วมมือระหว่างประเทศลุ่มแม่น้ำอิระวะดี-เจ้าพระยา-แม่โขง...
  by dogTech
 • ประเทศสิงคโปร์ได้รับการจัดอันดับจาก Economist Intelligence Unit หรือ EIU สถาบันวิจัยของ Economist ให้เป็นเมืองที่แพงที่สุดในโลกประจำปีนี้ แทนที่โตเกียวแชมป์เก่าเมื่อปีที่แล้ว แถมยังเป็นเมืองที่แพงที่สุดในโลก...
  by Editor Bow
 • นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวปาฐกถาพิเศษหัวข้อ "ยกระดับ IT ก้าวสู่ Smart Thailand ในงานสัมมนา "Consumer Insight การตลาดยุคใหม่ต้องเข้าใจผู้บริโภค เมื่อวันที่ 14...
  by dogTech
 • ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพที่ดีสำหรับการผลิตและการส่งออกสินค้าประเภทอาหารฮาลาลในตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศในกลุ่มอาเซียน อ่านเพิ่มเติม AEC Tourism Connectivity...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean