โรงเรียนมัธยมลาวห้ามนักเรียนขี่มอเตอร์ไซค์มาเรียน
 

โรงเรียนมัธยมลาวห้ามนักเ 

โรงเรียนมัธยมลาว 40 แห่งจากกว่า 90 แห่ง ที่ตั้งอยู่ในแขวงคำม่วน ทางตอนกลางของลาว ออกกฎห้ามนักเรียนขี่มอเตอร์ไซค์มาโรงเรียน มาตรการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในแผนพัฒนาทางการศึกษาของกองการศึกษาและกีฬาแห่งแขวงคำม่วน ที่มุ่งส่งเสริมให้เยาวชนเข้าเรียนอย่างสม่ำเสมอและมุ่งเน้นความปลอดภัยของเด็กนักเรียน

นายสิไฮ แก้วเกียตหิน ผู้อำนวยการกองการศึกษาและกีฬา กล่าวว่า การรณรงค์ให้นักเรียนขี่จักรยานมาโรงเรียนแทนมอเตอร์ไซค์ไม่เพียงจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองและลดอุบัติเหตุบนท้องถนนแล้ว เด็กๆ ยังได้ออกกำลังกายซึ่งดีต่อสุขภาพและยังเป็นผลดีต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย มาตรการนี้เริ่มบังคับใช้มาตั้งแต่ปีการศึกษาที่แล้วและเริ่มขึ้นหลังจากได้เห็นตัวอย่างที่เกิดกับโรงเรียนต่างๆ ที่ตั้งอยู่ในแขวงหลวงพระบาง แขวงสาระวัน และแขวงไซยะบุรี

โครงการนี้ยังมีเป้าหมายเพื่อให้เด็กนักเรียนหลีกเลี่ยงการซิ่งมอเตอร์ไซค์แข่งกันบนท้องถนน ตลอดจนพฤติกรรมต่างๆ ที่มีเรื่องความเร็วเข้าไปเกี่ยวข้องและเป็นอันตรายร้ายแรง ขณะที่ผลการสำรวจเมื่อเร็วๆ นี้พบว่าอุบัติเหตุบนท้องถนนในลาวบ่อยครั้งมักมีเด็กนักเรียนเข้าไปเกี่ยวข้อง โดยส่วนใหญ่เกิดจากการไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร

แหล่งที่มา : matichon.co.th
ขอบคุณ aseanwatch 

 
โดย Spider Show
วันที่ 2 กันยายน 2556
พิมพ์หน้านี้