ลบ แก้ไข

รัฐบาลกัมพูชาซ้อมแผนรับมือการประท้วงผลการเลือกตั้ง


กัมพูชาซ้อมรับมือการประท

ตำรวจปราบจลาจลของรัฐบาลกัมพูชา และผู้สนับสนุนฝ่ายค้านต่างพากันฝึกซ้อมแผนในการเผชิญหน้ากันในการชุมนุมประท้วงผลการเลือกตั้ง

การเผชิญหน้าดังกล่าวคาดว่าจะมีขึ้นในราววันที่ 7 กันยายนนี้ ซึ่งเป็นวันที่ฝายค้านนัดรวมพลังทั่วประเทศประท้วงผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่  28 กรกฎาคมที่ผ่านมาซึ่งพรรครัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฮุนเซนได้รับชัยชนะท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงการทุจริตการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นอย่างแพร่หลายมากที่สุดในประวัติศาสตร์การเลือกตั้งของกัมพูชา ขณะที่ตำรวจปราบจลาจลกัมพูชาซักซ้อมแผนการควบคุมฝูงชน และการสลายการชุมนุมกันในกรุงพนมเปญ ส่วนฝ่ายค้านก็ได้ฝึกซ้อมการชุมนุมประท้วงเช่นกันโดยนายสม รังสี หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านและนายเข้ม โซคา  รองหัวหน้าพรรค CNRP  ได้กล่าวว่า การชุมนุมประท้วงจะมีขึ้นโดยสงบ และปราศจากอาวุธเพราะจะได้ผลสัมฤทธิ์มากกว่าการใช้ความรุนแรงอย่างแน่นอน

สำหรับผลการเลือกตั้งที่คณะกรรมการกลางเลือกตั้งของกัมพูชาประกาศออกมานั้นพรรครัฐบาลได้ 68 ที่นั่งขณะที่พรรคฝ่ายค้านได้ 55 ที่นั่ง จากทั้งหมด 123 ที่นั่งในรัฐสภากัมพูชา สำหรับข้อกล่าวหาของฝ่ายค้านก็คือ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งอย่างน้อย 1 ล้าน 3 แสนคนถูกลบชื่อออกจากบัญชีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และมีการสวมสิทธิเลือกตั้งกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งข้อกล่าวหาดังกล่าวสร้างความกังวลใจให้กับสหรัฐ และสหภาพยุโรปถึงความไม่โปร่งใสในการเลือกตั้งของกัมพูชาที่รัฐบาลกัมพูชายังไม่อาจชี้แจงในรายละเอียดจนทำให้ประชาคมโลกเชื่อได้ว่า การเลือกตั้งที่ผ่านมาโปร่งใสและยุติธรรม

แหล่งอ้างอิง mcot.net
ขอบคุณ aseanwatch

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Spider Show
ชม 3,879 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean