ลบ แก้ไข

“สะพานนายเบ็ง” โทรมหนัก อายุกว่า 160 ปี พม่าหวั่นพังทลาย

สะพานไม้สักยาวกว่า 1.2 กิโลเมตรทอดข้ามทะเลสาบในเขตเมืองหลวงเก่าอมราปุระนครมัณฑะเลย์ในภาพถ่ายวันที่ 25 พ.ย.2548 หรือเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ทางการกล่าวว่าปัจจุบันสะพานทรุดโทรมอย่างหนักและเสี่ยงต่อการพังทลาย ทำให้ต้องจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่งเพื่อฟื้นฟูบูรณะทั้งสภาพแวดล้อมในทะเลสาบด้วย. 

 
ทางการนครมัณฑะเลย์ จัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่งเพื่อดูแลสะพานนายเบ็ง (U Beng Bridge) สะพานประวัติศาสตร์ที่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ เนื่องจากอยู่ในสภาพชำรุดทรุดโทรมหนัก เพราะสร้างมากว่า 160 ปี การเปลี่ยนทางสภาพลมฟ้าอากาศ และการขับขี่รถจักรยานยนต์บนสะพาน กระทั่งการปั่นรถจักรยานก็ทำให้สะพานไม้สักเก่าแก่ทรุดโทรมอย่างรวดเร็ว 
       
       ถึงแม้ว่าทางการมัณฑะเลย์ จะได้ออกระเบียบห้ามขับขี่รถจักรยานยนต์ กับรถจักรยานบนสะพานแล้วก็ตาม แต่มีผู้ปฏิบัติตามน้อยมาก เนื่องจากเป็นเส้นทางคมนาคมสำคัญ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกล่าวกับหนังสือพิมพ์อีเลฟเว่นนิวส์
       
       “เรากำลังวางแผนรักษาสะพานอูเบ็งให้แข็งแรง โดยจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่ง จะต้องออกข้อจำกัดเพื่อให้สะพานคงทนอยู่ต่อไปได้ ที่ผ่านมา แม้เราจะได้ห้ามขับขี่จักรยานยนต์ หรือรถจักรยานบนสะพานแล้วก็ตาม แต่ก็มีผู้คนไม่มากที่ปฏิบัติตาม” ดร.มี้นคู มนตรีฝ่ายการเงินและงบประมาณของเขตมัณฑะเลย์กล่าว
       
       คณะกรรมการดังกล่าวจะหาทางฟื้นฟูความสวยงามของอาณาบริเวณรอบๆ สะพานอูเบ็งไปพร้อมกัน เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความยั่งยืน
       
       “สะพานอูเบ็งกับอาณาบริเวณโดยรอบเคยเป็นแหล่งที่มีทัศนียภาพสวยงาม แต่ตอนนี้ทะเลสาบน้ำเน่าเสีย และตัวสะพานเองก็ต้องการการฟื้นฟูบูรณะ สะพานกับทะเลสาบทองตะมานต้องการคนกลุ่มหนึ่งเพื่อช่วยทำให้กลับมาสวยงามอีกครั้งหนึ่ง และให้สะพานอยู่ต่อไปได้คราวเท่านาน” นักออกแบบด้านวัฒนธรรมผู้หนึ่งกล่าวกับอีเลฟเว่นนิวส์
       
       อูเบ็ง มีความยาวเกือบ 1,200 เมตร สร้างขึ้นในช่วงกึ่งคริสต์ทศวรรษที่ 1800 ทอดข้ามทะเลสาบทองตะมาน (Taungthaman) ในเขตเมืองอมราปุระ (Amarapura) ซึ่งเป็นเมืองหลวงเก่าในยุคอาณาจักรคนบอง (Konbaung) เป็นไม้สักที่รื้อจากพระราชวังเก่าเมื่อพระเจ้ามิงโดง (Mindong) ทรงย้ายเมืองหลวงไปยังเมืองกรุงมัณฑะเลย์
       
       ปัจจุบัน อมราปุระ ถูกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของนครมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของพม่า
       
       สะพานประกอบด้วยเสาไม้สักกว่า 1,000 เสา แผ่นไม้สักปูพื้นสะพานอีกหลายพันแผ่น ได้ชื่อเป็นสะพานไม้สักยาวที่สุดและเก่าแก่ที่สุดในโลก.


เครดิต :: 
http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9560000146530

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean