ลบ แก้ไข

รู้มั้ย..ทำไมคนสิงคโปร์ รวยเร็วที่สุดในโลก

รู้มั้ย..ทำไมคนสิงคโปร์


ประเทศ เล็กๆ "จิ๋วแต่แจ๋ว" อย่างสิงคโปร์มักได้รับการยกย่องว่าทำอะไรต้องดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นประเทศที่ร่ำรวยอันดับต้นๆ ของโลก ล่าสุด "บาร์เคลย์" สถาบันการเงินชื่อดังของอังกฤษ เผยผลสำรวจทำไมคนสิงคโปร์ยกระดับฐานะได้เร็วที่สุดในโลก โดยสำรวจจากผู้มีรายได้สุทธิทั่วโลก 2,000 ราย พบว่าคนสิงคโปร์ใช้เวลา 10 ปียกฐานะจากคนชั้นกลางกลายเป็นมหาเศรษฐีในพริบตา

ซึ่งก็ถูก แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะจากการสำรวจพบว่า 72% ของคนสิงคโปร์ไม่ได้งอมืองอเท้า ไม่ง้อโชคชะตา แต่ขอรวยด้วยลำแข้งของตัวเอง หากเปิดกระเป๋าดูจะพบว่าคนสิงคโปร์มีทรัพย์สินถึง 1.5 ล้านดอลลาร์ หรือ 45 ล้านบาทไทยเลยทีเดียว 

เคล็ดลับอะไรที่ทำให้คนสิงคโปร์ รวยขนาดนี้ หากบอกแล้วแทบไม่น่าเชื่อว่าหลักการง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ นั่นคือ "การออม" นั่นเอง ชาวสิงคโปร์ 55% ยกฐานะตัวเองด้วยเงินรายได้ จากการทำงานพร้อมกับฝากเงินก้อนโตกินดอกเบี้ยธนาคาร คนไทยคงจะรวยด้วยวิธีนี้ลำบากเพราะดอกเบี้ยบ้านเราต่ำเรี่ยดิน

รู้มั้ย..ทำไมคนสิงคโปร์
 

ประกอบ กับเงินทุนต่างประเทศหลั่งไหลเข้ามาลงทุนในสิงคโปร์ อินโดนีเซีย ไทย และมาเลเซีย ทำให้กระแสเงินตราในภูมิภาคนี้สะพัด จีดีพีขยายตัวอย่างรวดเร็วต่อเนื่อง ตลาดหุ้นก็เลยสดใสตาม คนสิงคโปร์นำเงินที่เก็บหอมรอมริบมาลงทุน หรือบางส่วนก็นำมาฝากแบงก์ 

เมื่อ เศรษฐกิจเติบโตคนสิงคโปร์ยิ่งเร่งทำงานและเก็บเงินเก็บทองจน สร้างฐานะร่ำรวย ไม่น้อยกว่า 5 เท่าหรือมากกว่านั้น แต่ใช่ว่าเขาจะตระหนี่ถี่เหนียวอย่างเดียว แต่ยังเจียดเงินส่วนหนึ่งสำหรับใช้จ่ายซื้อของราคาแพงๆหรูๆ จึงไม่แปลกใจว่าจะเห็นรถเฟอร์รารี่ไม่น้อยแล่นอยู่บนถนน หรือยอมจ่ายค่าเครื่องดื่มราคาแพงระยับด้วยบรรยากาศหรูหรา ค่าใช้จ่ายส่วนนี้ราวๆ 16% ของรายได้และยังมีค่าภาษีสังคม ที่เหลือจากนี้คือเงินออมทั้งหมด

แม้ ว่าจะมีฐานะร่ำรวย แต่น่าประหลาดใจที่คนสิงคโปร์เแค่ 13% ที่บอกว่าทรัพย์สินที่เก็บหอมรอมริบจะมอบเป็นมรดกให้ลูกหลาน แต่กว่า 50% บอกว่าจะมอบให้การกุศล ไม่ใช่รวยแล้วงกยังมีจิตใจเอื้อเฟื้อ 

หากคนไทยอยากรวยแบบคนสิงคโปร์ ต้องรู้จัก "ออม" ตั้งแต่วันนี้


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก sanook.com
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 2,094 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • ชาวสิงคโปร์ราว 400 คนรวมตัวกันที่สวนสาธารณะฮง ลิม สถานที่แห่งเดียวที่รัฐบาลอนุญาตให้ประชาชนประท้วงได้อย่างสงบ เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อการขึ้นค่าขนส่งสาธารณะ ทั้งรถไฟและรถประจำทาง กว่าร้อยละ 3.2 ในเดือนเมษายนนี้...
  by Editor Bow
 • ผู้บริโภคชาว เวียดนามเสียภาษีรถยนต์นำเข้าจากเพื่อนบ้านอาเซียนลดลง 50-60% ตั้งแต่ 1 ม.ค.57 ตามข้อตกลงการค้าสินค้าอาเซียนหรือเอทีไอจีเอ ข้อมูลจากสำนักงานศุลกากรระบุว่า ช่วง 11 เดือนแรกของปี 2556...
  by Editor Bow
 • dailynews.co.th ๑. ต้นปีที่ผ่านมาจังหวัดต่างๆ ทั่วอินโดนีเซียทะยอยประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ในสัดส่วน ที่แตกต่างกัน ในส่วนของกรุงจาการ์ตาประกาศขึ้นจาก ๑.๕ ล้านรูเปียห์/เดือน เป็น ๒.๒ ล้านรูเปียห์/เดือน (เพิ่มขึ้นร้อยละ...
  by Editor Bow
 • รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์กัมพูชา เผยว่าการส่งออกข้าวของประเทศคาดว่าจะบรรลุเป้าหมายที่จำนวน 1 ล้านตันได้ในปี 2558 กัมพูชาส่งออกข้าวไปมากกว่า 400,000 ตัน ในปี 2556 และยังมีเวลาอีก 2 ปี ที่จะบรรลุตามเป้าหมายที่ตั้งไว้...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean